Monday, October 2, 2023
spot_img

Quốc vương Thái Lan băng hà

Cali Today News – Quốc Vương Thái Lan Bhumibol, vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới đã băng hà vào hôm nay thọ 88 tuổi.

Nguồn tin được Hoàng Gia Thái chính thức loan báo. Vua đã ra đi êm ái tại Bệnh Viện Siriraj thủ đô Vọng Các Thái Lan.

Tuy toàn thể hội đồng bác sĩ tại đây đã dốc lòng cứu vãn tình hình sức khoẻ cho đức vua nhưng cũng không thể cứu được tình trạng sức khoẻ quá yếu của nhà vua. Mấy ngày qua người dân Thái Lan rất lo lắng cho tình hình sức khoẻ của đức vua, hàng trăm người tề tựu trước bệnh viện để nghe ngóng tin tức về vị vua của nước họ.

vua

Thủ Tướng Thái là Prayuth Chan-ocha chính thức tuyên bố Thái Tử Mah Vajiralongkorn là người kế vị chiếu theo hiến pháp Thái Lan. Ông cho biết toàn thể công chức toàn quốc sẽ chịu tang một năm và không có lễ lạc chính phủ trong vòng một tháng.

Vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi vào năm 1946. Vị trí của vua Thái quan trọng là làm trọng tài và ‘kềm’ đươc các biến động to lớn trong nước cùng là một quyền uy ngăn cản ảnh hưởng của phong trào cộng sản trong vùng.

Hơn mười năm nay do già yếu nên vua Thái Lan sống ẩn dật hơn. Ông ở thường xuyên tại bệnh viện hoàng gia này và im lặng trong những biến cố gần đây tại Thái.

Do vua Bhumibol trị vì quá lâu nhưng lại không truyền ngôi lại cho con là thái tử Vajiralongkorn khiến người ta lo ngại do thái tử này dĩ nhiên tuổi đã già. Thái Tử của vua vừa lập tức từ Đức trở về Thái khi vua cha hấp hối.

Tuy nhiên thái tử Vakuralongkorn ít được người dân Thái Lan tôn sùng như vua cha. Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến đức vua phải trị vì lâu dài suốt bảy mươi năm nay mặc dù sức khoẻ quá yếu.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img