Thursday, September 28, 2023
spot_img

Quốc Tế lo ngại sự leo thang đàn áp đối lập và nhân quyền tại Cambodia

Cali Today News- Hiện nay có tới 36 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Nhật đã ra một thông cáo chung thể hiện lo ngại về tình hình đàn áp chính trị leo thang tại Cambodia. Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tỏ ra lo ngại chính quyền Hunsen hiện nay đang đàn áp thẳng tay các đảng phái đối lập, tổ chức nhân quyền và các tổ chức vô chính phủ (NGOs) khác.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ đã trình bày mối lo ngại này lên ông Keith Harper Giám Đốc Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ chung từ 36 nước trong đó có nhiều cường quốc, 28 hội viên EU và Hoa Kỳ kêu gọi Cambodia phải cam kết tôn trọng nhân quyền cho dân tộc mình và cộng đồng quốc tế. Cambodia phải tổ chức các cuộc bầu cử tự do công bằng để tạo dựng một chính phủ hợp pháp

Ney Sam Ol đại diện thường trực về nhân quyền Cambodia tại Geneva LHQ và Keo Remy chủ tích “Uỷ Ban Nhân Quyền Cambodia” hiện nay ‘kẻ tung người hứng” cho rằng: “Nhân quyền tại Cambodia hiện này TỐT NHẤT TRONG VÙNG và còn TỐT HƠN CÁC NƯỚC KÝ TÊN vào tuyên bố” chỉ trích Cambodia?

Hiện nay thế giới lo ngại hành động thẳng tay đàn áp thô bạo vào các nhóm đối lập, vi phạm trầm trọng tự do ngôn luận hay biểu tình tại nước này. Có 10 thành viên chủ chốt của đảng đối lập tức là Đảng Cứu Quốc Cambodia (CNRP) đang bị bỏ tù trước ngày tổng tuyển cử 2017, 2018.

Ngoài ra Sam Rainsy và Kem Sokha là chủ tịch và phó chủ tịch của CNRP thì bị đem ra làm ‘chủ đề’ về vi phạm luật pháp hay những vụ bê bối nào đó để đẩy Rainy ra lưu vong nưiớc ngoài và Sokha thì bị quản thúc tại trụ sở Đảng CNRP.

Theo lãnh đạo đối lập CNRP, nếu tình trạng này còn hoài thì không có tự do và bầu cử tự do tại Cambodia. Đảng này hiện dự liệu một cuộc biểu tình quy mô để đòi hỏi chính phủ Cambodia phải trả lại môi trường chính trị bình thường cho Cambodia.

Tuy nhiên Hun Sen, người nghiêng hẳn về Bắc Kinh bao lâu nay, hăm doạ sẽ dùng quân sự để đàn áp cuộc biểu tình này, theo ông ta ‘do mong muốn hoà bình và ổn định của nhân dân” .

Đinh Hoa Lư (bangkokpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img