Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Quốc tế đoàn kết sao không chận được hạt nhân Bắc Hàn?

Cali Today News – Vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 của Bắc Hàn đã dấy lên câu hỏi về các nổ lực của quốc tế bao lâu nay đối với Bình Nhưỡng: tại sao nói thế giới đoàn kết sao không ngăn chận được một Bắc Hàn đầy gian xảo và chuyên gây loạn thế kia?

Từ 1993 là năm Bắc Hàn bắt đầu bước vào chương trình thử nghiệm hoả tiễn và hạt nhân đến nay, tuy hay thất bại nhưng càng về sau cuộc khủng hoảng này càng lúc càng trầm trọng mặc cho quốc tế vẫn thường xuyên đồng lòng trừng phạt Bắc Hàn?

Từ mười năm trở lại đây, Bình Nhưỡng vẫn đều đặn thử nghiệm hạt nhân hai ba năm một lần. Đúng ra, từ lúc Kim Jong Un nắm quyền đến nay thì những vụ thử nghiệm hạt nhân lại xảy ra thường xuyên hơn. Nội trong năm 2016, Kim Jong Un đã cho nổ hạt nhân tới hai lần.

Ba tuần qua, Bắc Hàn đã phóng hoả tiễn đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản trùng lúc các bộ trưởng ngoại giao Nhật, Trung và Nam Hàn đang họp tại Tokyo. Mới đây Bắc Hàn đã phóng hoả tiễn đạn đạo vừa lúc G20 đang họp tại Hàng Châu. Trong hội nghị này lại có Tập Cận Bình và tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye.

Một đất nước nghèo đói như Bắc Hàn từng bị các nghị quyết trừng phạt bởi các nền kinh tế mạnh gấp trăm lần nó. Nhưng những thất bại liên tiếp của nổ lực quốc tế nhắm vào Bắc Hàn đưa chúng ta đến câu hỏi về sự thật tâm hợp tác giữa các cường quốc trong trừng phạt này ra sao? Phải chăng họ coi trọng lợi ích chiến lược riêng tư nước họ hơn là chú tâm vào việc giải trừ hạt nhân cho bán đảo này?

Chúng ta nhớ lại, Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng hưu chiến và bị ảnh hưởng từ 4 nước Trung Cộng, Nhật, Nga và Hoa Kỳ. Trong 6 nước tham gia đàm phán cho vấn đề Triều Tiên thì có Washington, Tokyo và Seoul muốn một Triều Tiên thống nhất nhưng theo dân chủ, tư bản, thân Tây Phương. Trong khi Bắc Kinh lại muốn đồng minh cộng sản này là một ‘trái độn’ để chống lại sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Nga lại muốn ngăn chận không cho Mỹ có chỗ đứng nào tại Á Châu.

Trung Cộng muốn đồng minh cộng sản Mác- Lenin này làm “một đòn bẫy” qua viện trợ vật chất ồ ạt thiết yếu cho đời sống giúp cho chế độ gia đình trị họ Kim từng trung thành với chủ thuyết Stalin. Tuy vậy chính sách thực dụng của Bắc Kinh vẫn yểm trợ cho Bắc Hàn theo các chương trình định kỳ và ủng hộ ngoại giao.

Ví dụ: Tập cận Bình đã gặp giới chức cao nhất của Bắc Hàn là Ri Su yong, nhân vật mới vai phó của Đảng Công Nhân Bắc Hàn, cùng gián tiếp cho thế giới biết Bắc Kinh sẽ không để yên cho những nổ lực nào muốn lật đổ chế độ họ Kim hiện nay. Cuộc gặp gỡ giữa Tập và Ri xảy ra vài ngày sau cuộc thử nghiệm hoả tiễn lần sau này của Bắc Hàn cùng lúc Ri đưa ra lời tuyên bố khiêu khích là sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân thêm nữa?

Hiện tại Bắc Kinh đang khiêu khích thế giới kêu gọi tăng gia trừng phạt Bình Nhưỡng. Còn có nhiều lo ngại trong ‘chính sách xoay trục về Á Châu” của TT Obama, kể cả chương trình lắp đặt hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD lên Nam Hàn còn quan trọng hơn chương trình hạt nhân của Bắc Hàn?

Câu hỏi của chúng ta đối với Băc Kinh rằng: nước này cho và nhận lại được bao nhiêu nếu ‘chơi con bài Bắc Hàn” để chống lại đồng minh do Mỹ lãnh đạo?

Bắc Kinh có thể thành công trong vấn đề nắm đầu được Bình Nhưỡng để có lợi cho mình hay chăng? Thật khó mà đoán với một lãnh đạo trẻ như Kim? Có thể một ngày nào đó chính tay Kim sẽ dùng sức mạnh hạt nhân của mình để ‘bắt nạt’ luôn đàn anh của mình khi mối liên hệ đổ vỡ cũng nên?

Thực tế khó khăn trong game chơi mà Trung Cộng đang nhúng tay vào hiện đang ở vào vị thế quá nguy hiểm do lãnh thổ hai nước sát cạnh nhau chính là tầm ngắn, dễ dàng nhất cho bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào một khi Kim Jong Un ra tay phản bội.

Cary Huang (South China Morning Post)
bản dịch Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT