Sunday, December 4, 2022
spot_img

Quốc hội Zimbabwe tiến hành thủ tục pháp lý luận tội ông Mugabe

WP – Chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Zimbabwe Mugabe tuyên bố ông vẫn không từ chức, hôm thứ hai 20/11các nhà lập pháp xứ này vội vã tập hợp lại nhằm tìm kiếm tiến trình luận tội ông qua thủ tục pháp lý.

Quốc hội Zimbabwe bắt đầu nhóm họp vào chiếu thứ hai đầu tuần cho tiến trình luận tội này, dù hiện chưa rõ việc làm của họ có khả thi hay không. Muốn luận tội TT Mugabe cần phải có thời gian và nhất là cần thành lập một liên minh rộng rãi chóng lại ông trong thành phần đảng phái đối lập.

Đảo chính Zimbabwe, tiến trình luận tội TT Mugabe, từ chối ra đi, tình hình chưa rõ ràng

Chủ tịch Quốc Hội Lovemore Matuke nói: “Chúng tôi đang bắt đầu lộ trình của việc luận tội”. Bài diễn văn từ chối ra đi của ông Mugabe tối qua đã làm sửng sốt nhiều người dân Zimbabwe, khi ông chỉ nói mơ hồ ‘về các vấn đề kinh tế của đất nước trong lần đại hội đảng cầm quyền của ông vào tháng 12’

Hàng chục ngàn dân cư thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường rầm rộ yêu cầu ông Mugabe từ chức. Một đảng đối lập là MDC yêu cầu ông Mugabe nên từ chức ngay lập tức thay vì Quốc Hội phải tiến hành luận tội như thế.

Quân đội Zimbabwe, dù tiến hành đảo chính và giam lỏng ông Mugabe cũng như bắt giữ nhiều thuộc viên thân tín của ông, lại không ép buộc ông phải ra đi, có thể do họ e ngại làm mạnh tay như thế sẽ không tạo ra hình ảnh tốt đẹp cho Zimbabwe trên thế giới.

Hiện nay tình hình của quốc gia này chưa rõ ràng gì cả, vì sau bài nói chuyện truyền hình của ông Mugabe, người ta không rõ cuộc đàm phán của ông và giới lãnh đạo quân đội ra sao và Quốc Hội Zimbabwe sẽ làm gì trong những ngày tới.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments