Sunday, December 4, 2022
spot_img

Quốc hội XV: Tiến gần hơn chức danh “Tứ trụ” theo như đồn đoán

Ngoại trừ chức danh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) do ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử nhiệm kỳ III đã công bố ở Đại hội Đảng XIII diễn ra vào hồi đầu năm 2021 thì các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ hay còn gọi là nhóm chức danh “tứ trụ” triều đình phải đợi sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV kết thúc mới công bố đầy đủ. Tuy nhiên, danh sách này đã dần lộ rõ không nằm ngoài những thông tin lan truyền trên cộng đồng mạng trước đó…

Từ những thông tin từ báo đài Việt Nam đưa ra, Cali Today được biết, vào sáng ngày 18/3/2021 vừa qua, Hội  nghị hiệp thương lần thứ 2 do Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức để lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Trong danh sách này, ông Nguyễn Xuân Phúc -Thủ tướng Chính phủ CSVN được xếp ứng cử ĐBQH ở khối Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước.

 -Ông Phạm Minh Chính (trưởng ban tổ chức Trung ương) được xếp ứng cử ĐBQH ở khối Chính phủ.

-Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Vương Đình Huệ được xếp ứng cử ĐBQH ở khối Quốc hội.

Như vậy, cùng với chức danh Tổng Bí thư Đảng CSVN do ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử nhiệm kỳ III tại Đại hội Đảng XIII diễn ra hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 2 vừa qua thì cục diện các chức danh “tứ trụ” triều đình đã lộ rõ hơn bao giờ hết chứ không cần phải đợi đến khi kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV.

Đáng nói là danh sách đề cử này trùng với danh sách mà dư luận đồn đoán đã lan truyền trên cộng đồng mạng vào những ngày đầu tháng 1/2021, khi đó chưa khai mạc Đại hội Đảng XIII.

Cũng xin được nói thêm, Kỳ họp 11 của Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 24/3/2021 và bế mạc ngày 8/4/2021, phần lớn thời gian làm việc là để làm công tác nhân sự. Dự kiến, công tác nhân sự sẽ được tiến hành từ ngày 30/3.

Theo đó, Kỳ họp này của Quốc hội XIV sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm và tín nhiệm các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín. Cụ thể mạng báo Tuổi trẻ cho biết:

-Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào ngày 30/3. Chủ tịch Quốc hội mới sẽ được bầu vào ngày tiếp theo 31/3.

-Trong buổi chiều 1/4, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sáng ngày tiếp theo, tức là ngày 2/4, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước mới bằng hình thức bỏ phiếu kín. Tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ ngay sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu vào sáng cùng ngày.

Trong chiều 2/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngay sau đó, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng mới.

Việc bầu Thủ tướng Chính phủ sẽ được tiến hành vào sáng 5.4./.

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments