Quốc Hội vẫn chưa đồng ý với ngân sách của chính phủ Trump

Photo Courtesy: Fiscal Times

Fiscal Times – Trong hai tuần lễ liên tục vừa qua, đã diễn ra nhiều tranh cãi sôi động xung quanh ngân sách được chính phủ Trump đề nghị, nhưng bất ngờ là phần tranh cãi dữ dội nhất lại phát xuất từ phía Cộng Hòa.

Các Dân biểu Cộng Hòa không đồng ý với nhau về khoản chi tiêu nào là ưu tiên hơn, một kiểu “lình xình” có khả năng làm chậm lại nhiều chương trình của Cộng Hòa trong thời gian sắp đến.

Photo Courtesy: Fiscal Times

Đó là những dự án cắt giảm thuế trị giá nhiều nghìn tỉ đô la, tăng cường ngân sách quốc phòng, thảo luận về ngân sách dành cho Medicaid và An sinh Xã Hội cùng nhiều đề mục khác nữa.

Có một điểm mà hầu như mọi nhà lập pháp Cộng Hòa đều đồng ý, đó là ngân sách đầu tiên của chính phủ Trump hoàn toàn thiếu thực tế và không có cơ may nào được toàn thể Quốc Hội Mỹ chuẩn thuận được.

Đã vậy ông Trump còn kêu gọi phải cắt bớt 30% ngân sách dành cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhất là cho các hoạt động ngoại giao và các chương trình viện trợ nhân đạo quốc tế. TNS Lindsey Graham của Cộng Hòa nói: “Đòi hỏi như thế thực là quá quắt và ẩu tả”

Các mức cắt giảm quá sâu về giáo dục các loại, về y tế và phúc lợi xã hội cùng nhiều công trình công cộng khác làm nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa “chới với”. Dân biểu Hal Rogers của Cộng Hòa nói: “Tôi thật sự hoảng kinh đấy”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today