Sunday, December 3, 2023
spot_img

Quốc Hội trở lại dưới áp lực nặng nề về bạo lực súng ống

AP – Sau 10 ngày nghỉ, Quốc Hội Hoa Kỳ trở lại làm việc hôm thứ hai 26/2 dưới áp lực mạnh mẽ về yêu cầu phải có luật kiểm soát súng ống, nhưng có vẻ như Quốc Hội chưa sẵn sàng, dù đã có nhiều đề nghị, kể cả từ phía TT Trump.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa đã giữ im lặng khi TT Trump trình bày các ý kiến của ông về chuyện này, trong đó ông đề nghị nâng tuổi tối thiểu của người mua súng thuộc loại tấn công lên và võ trang cho giáo viên, nhưng có nói thêm là ‘chuyện vũ trang giáo viên phải do các tiểu bang quyết định’

Sự im lặng của lập pháp Cộng Hòa khiến người ta không hiểu là liệu họ có đồng ý với bất kỳ gợi ý nào của TT Trump hay không, hoặc họ sẽ không làm gì cả.

Các quan sát viên cho là lựa chọn lập pháp khả dĩ nhất là tăng cường thêm sự kiểm soát của chính phủ liên bang về quyền mua súng, nhưng trong quá khứ chuyện này cũng không nổi bật sau khi nó nằm trong một dự thảo luật bành trướng quyền về súng ông nhưng không được hậu thuẫn mạnh.

Nhiều sinh viên biểu tình trước toà nhà Quốc Hội về việc kiểm soát súng ống. Photo Credit: AP

Có vẻ như Cộng Hòa sẽ chống lại quyết liệt bất cứ toan tính giảm quyền mua súng nào và có thể trong nội bộ của họ có tranh cãi vì cũng có thành viên Cộng Hòa ủng hộ chuyện kiểm soát súng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, TT Trump nói: “Tôi nghĩ chúng ta sắp có một dự thảo luật mới nhằm giải quyết nhiều vấn đề, bỏ đi hay giữ lại một số điều khoản và có thể có liên quan đến tuổi tác và bệnh tâm thần, đã đến lúc phải hành động rồi’

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ vẻ ủng hộ các ý kiến của TT Trump về chuyện nâng tuổi tối thiểu mua súng lên nhưng cũng có người như TNS Marco Rubio chống lại chuyện vũ trang súng cho giáo viên.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img