Saturday, February 4, 2023
spot_img

Quốc hội sẽ vô hiệu hoá phủ quyết dự luật kiện Ả Rập của Obama

Cali Today News – Vào hôm nay, ngày 23 tháng 9, Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết dự luật cho phép nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khởi kiện chính phủ Ả Rập Saudi. Chính quyền Obama có thời gian đến nửa đêm thứ 6 này để phản đối không thì dự luật sẽ tự động trở thành luật.

Lãnh đạo quốc hội dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vô hiệu hoá phủ quyết của Tổng thống trong những ngày tới, và những người ủng hộ dự luật tự tin sẽ lật ngược được quyết định của ông Obama.

Được Thượng viện thông qua hồi tháng 5 và Hạ viện thông qua vào ngày 9 tháng 9, dự luật được cho phép gia đình và thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 được quyền kiện các quốc gia bị nghi ngờ liên can đến các vụ khủng bố xảy ra tại Hoa Kỳ. Trong tổng số 19 nghi can khủng bố có đến 15 người Ả Rập Saudi, không nghi ngờ gì đạo luật này muốn nhắm đến quốc gia này.

Vào hôm nay, ông Josh Earnest – phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc – cho hay, chính quyền “nhận được một số tín hiệu phản đối từ các vị dân biểu trong quốc hội, và không chắc nếu mối quan ngại sẽ khiến họ bỏ phiếu chống việc vô hiệu hoá phủ quyết. Tổng thống sẵn sàng đương đầu vì nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia rất cao, theo ông Earnest.

Tòa Bạch Ốc từng cho biết Tổng thống sẽ không ký dự luật vì quan ngại sẽ làm căng thẳng và phức tạp mối giao bang giữa hai quốc gia. Ông Earnest bảo vệ lập trường của chính quyền chống lại đạo luật, cho rằng đây “không phải là cách chống khủng bố mạnh mẽ, hiệu quả.” Ả Rập Saudi hiện vẫn là một trong những đồng minh quan trọng với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ả Rập Saudi phản đối, tuyên bố mạnh mẽ không liên can đến vụ khủng bố và ngay cả Ủy ban 9/11 cũng xác nhận không tìm thấy mối liên hệ. “Ả Rập Saudi lâu nay vẫn bị xem là nguồn bảo trợ tài chánh cho al Qaeda, nhưng chúng tôi không tìm thấy bằng chứng một tổ chức hoặc một quan chức cao cấp của chính phủ Ả Rập bảo trợ tổ chức này,” phúc trình của Uỷ ban ghi. Hồ sơ yêu cầu của quốc hội hồi năm 2002 mới được công bố cũng không cho thấy điều gì mới mẻ về vấn đề này.

Trong khi đó, Ả Rập Saudi đã chi gần $3 triệu Mỹ kim để vận động hành lang trong năm nay. Các nhà lập pháp tranh luận, nếu Vương quốc không làm gì sai tại sao họ lại e ngại luật này đến vậy.

Một số nhà lãnh đạo lưỡng đảng kêu gọi Quốc hội hoãn việc bỏ phiếu vô hiệu hoá phủ quyết của Tổng thống để các nhà lập pháp có thể tái đàm phán với Toà Bạch Ốc.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments