Friday, September 22, 2023
spot_img

Quốc hội quan ngại việc “quân sự hoá” trong nội các Trump

Cali Today News – Những người Dân chủ có thể không ủng hộ việc bãi bỏ những yêu cầu cần thiết để Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm cựu Thiếu tướng Thuỷ quân Lục chiến Jim Mattis đảm đương chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, một cựu sĩ quan quân đội giải ngũ ít nhất 7 năm mới có thể giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, tuy nhiên ông Mattis mới rời quân đội vào tháng 5 năm 2013 sau 44 năm phục vụ Ngũ Giác Đài. Như vậy ông Trump cần phải có sự ủng hộ từ điện Capitol mới có thể thay đổi được luật để có thể đưa ông Mattis vào vị trí đứng đầu bộ Quốc phòng.

“Cá nhân tôi rất thích và tôn trọng ông Mattis. Tôi nghĩ ông ấy sẽ là một Bộ trưởng Quốc phòng xuất sắc,” Dân biểu Adam Schiff, uỷ viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện, cho hay, nhưng nếu ông Trump tiếp tục bổ nhiệm thêm nhiều nhân vật quân sự vào nội các thì “chắc chắn tôi sẽ nhói tim.”

Ông Trump đã bổ nhiệm cựu Trung tướng, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội, Michael Flynn giữ chức cố vấn an tinh quốc gia. Trong số những nhân vật được ông Trump nhắm cho chiếc ghế Ngoại trưởng có ông Tướng giải ngũ, cựu Giám đốc CIA, David Petraeus, và Đô đốc Mike Rogers – Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia.

Kể từ khi luật có hiệu lực từ năm 1947 đến nay, Quốc hội Hoa Kỳ chỉ một lần duy nhất phê chuẩn ngoại lệ, cho phép cựu Tham mưu trưởng George Marshall mới giải ngũ 5 năm – giữ vị trí đứng đầu Ngũ Giác Đài vào năm 1950. Các nhà lập pháp ghi rõ trong luật ý định về việc bãi bỏ chỉ là thay đổi một lần, và “sẽ không phê chuẩn thêm sự bổ nhiệm quân nhân vào cơ quan đó.” Mục đích của luật này là thực thi truyền thống lâu đời của Hoa Kỳ nơi chính phủ được điều hành bởi thường dân chứ không phải bởi những người lãnh đạo quân sự.

Hạ viện và Thượng viện sẽ phê chuẩn cho phép ông Mattis giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trước khi Thượng viện bỏ phiếu bổ nhiệm ông. Bãi bỏ yêu cầu hay chính xác hơn là thay đổi luật có thể được khởi sự từ Hạ viện hoặc Thượng viện như một dự luật độc lập hoặc một phụ lục trên luật lớn hơn. Ông Mattis sẽ phải điều trần trước Quốc hội nhằm bảo đảm với các nhà hành pháp rằng, ông ta hiểu trách nhiệm là một thường dân chứ không phải một tướng lĩnh.

Hiện chưa rõ chính xác bằng cách nào Quốc hội sẽ phê chuẩn bãi bõ yêu cầu này đối với ông Mattis và liệu việc này có thể xảy ra trước khi nội các mới vào nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 sắp đến hay không? Tuy nhiên, Cộng hoà đang chiếm lĩnh Hạ viện và Thượng viện sẽ là một ưu thế cho ông Mattis, và Dân chủ khó đạt được ý nguyện.

Hương Giang (Theo USN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img