Thursday, March 30, 2023
spot_img

Quốc Hội Hoa Kỳ tiết lộ bí mật hồ sơ “28 trang” cáo buộc Arab Saudi liên hệ đến vụ 9/11

Cali Today News – Tin từ Washington (CNN) hôm nay thứ Sáu, QH Mỹ đã tiết lộ một hồ sơ khá dài về tung tích của các can phạm bắt cóc phi cơ trong vụ khủng bố 9/11 có nhận được những yểm trợ ‘móc nối’ với một số cá nhân ngay trong “chính quyền Saudi”.

Hồ sơ mật “28 trang” này là một phần trong Uỳ Ban Phối Hợp Điều Tra 9/11 của QH và từng được phân loại sau khi báo cáo hoàn toàn, dù bao lâu nay thường bị liên tục đòi hỏi công bố nhưng cho đến nay hình như mới là thời điểm “thích hợp”.
Giám đốc CIA George Tenet đã viết một lá thư kèm theo hồ sơ 28 báo cáo trình QH sáng nay, ông viết:

“Trong thời gian các phần tử bắt cóc phi cơ thực hiện vụ khủng bố 9/11 từng gặp gỡ và nhận yểm trợ từ các cá nhân có liên hệ đến chính quyền Saudi, và vụ này chứng tỏ các giới chức Saudi có quan hệ đến các phần tử al- Qaeda và các nhóm khủng bố khác…”
Nhưng uỷ ban soạn thảo báo cáo này thừa nhận còn nhiều chi tiết dựa trên “suy đoán và cần kiểm chứng lại một cách độc lập hơn”.

Đại Sứ Saudi tại Mỹ là Abdullah Al-Saud liền ra thông cáo ngay hôm thứ Sáu sẵn sàng chấp nhận sự công khai hoá này nhưng chưa có chi tiết nào rõ rệt hơn.

Ông cho rằng các cơ quan như CIA và FBI đã điều tra hồ sơ 28 trang kia và quá vội khẳng định trong lúc không có chuyện chính phủ Saudi, và cũng không có yếu nhân nào trong chính phủ của ông, hay bất cứ ai về phía chính phủ này cung cấp hay ủng hộ, cùng khuyến khích vụ tấn công 9/11.

Nhưng vẫn theo báo cáo này yêu cầu phải đi đến kết luận đúng sai cho hồ sơ để dọn sạch những nghi ngờ, đồn đoán về Arab Saudi cùng giữ tình hữu nghị lâu dài cho hai nước. Uỳ Ban Điều Tra của QH cuối hết phải có quyết tâm làm sáng tỏ độ tín cậy, đầy đủ của nguồn tin.

“Mối tình” Mỹ và Arab đã trở nên lạnh lùng trong thời gian sau này. Khi vừa xảy ra biến cố 9/11 đã có nguồn tin ‘nghi ngờ” Arab Saudi có ‘liên hệ” đến bọn bắt cóc phi cơ nhưng chỉ rộ lên và ‘tắt’ ngay?

Hiện giờ, phải chăng là thời điểm công khai hoá khi ‘tình duyên’ đã dứt? Còn nhiều bí ẩn phía trước.

Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT