Monday, June 5, 2023
spot_img

Quốc Hội Hoa Kỳ như trên chảo lửa về các vụ bê bối tình dục

Fox News – Chưa bao giờ cùng lúc cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ của Quốc Hội Hoa Kỳ lại xảy ra nhiều tố giác các nhà lập pháp Mỹ đã thực hiện nhiều chuyện bê bối trong quá khứ về tình dục. Đài Fox News cho là “hiện nay tin tức loại này ‘đang xé tan’ các diễn đàn”

Không phải chỉ có Roy Moore của Cộng Hòa hay Al Franken và John Conyers của Dân Chủ, thậm chí cả nữ Dân biểu Linda Sanchez của Dân Chủ thuộc California cũng cho hay một đồng nghiệp nam từng ‘lả lơi’ với bà.

Vì thế nữ Dân biểu Sanchez khuyên các nhà lập pháp trẻ là nữ hãy tránh xa nhân vật này, thậm chí bà còn cho hay ‘sẽ không dùng chung thang máy’ với người này nữa.

Các Ủy Ban Đạo Đức lưỡng viện của Quốc Hội tấp nập làm việc. Cơ quan của Hạ Viện cho hay ‘có biết’ về các tố giác nhắm vào ông Conyers và đang cho điều tra, còn TNS Al Franken thì yêu cầu cơ quan của Thượng Viện xem xét lại trường hợp của ông.

Thượng nghị sĩ Al Franken đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì những hành vi quay rối tình dục. Photo Credit: AP

Fox News cho là ‘sẽ còn nhiều trường hợp tương tự nổ ra trong những ngày sắp tới và sẽ không đủ lượng xe bus chuyên chở các nhân vật bị tố khổ như thế trong Quốc Hội’

Chuyện tương tự đã diễn ra vào mùa thu năm 1991 và từ đó đưa ý niệm về “quấy nhiễu tình dục” vào dòng chính trị chính và đã làm thay đổi cả Hoa Kỳ, hay đúng hơn làm thay đổi của nhận thức nhiều người.

Năm đó ông Clarence Thomas, vốn đang chuẩn bị vào Tối Cao Pháp Viện, đã bị tố cáo quấy nhiễu tình dục nữ giáo sư luật Anita Hill. Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện khi đó là ông Joe Biden hết sức ngỡ ngàng và yêu cầu bà Hill ra điều trần về vụ này.

Fox News cho là hiện tượng hiện nay là một màn trình diễn lớn (great theatre) và nhiều đài chuẩn bị ‘vào cuộc’ trong tuần này, chỉ nói về chuyện ‘đàn ông và đàn bà quấy rối nhau và bây giờ mang ra tố nhau trong giới chính trị’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT