Monday, February 6, 2023
spot_img

Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc trở lại với nhiều “cuộc quyết đấu” khó tránh

AP – Thường thì hàng năm thời điểm này đối với Quốc Hội Mỹ khá êm ả, nhưng hôm thứ hai 4/6 các nhà lập pháp Hoa Kỳ quay lại làm việc với sự căng thẳng ở Hạ Viện về chuyện di dân và Thượng Viện vướng vào cuộc chiến tranh mậu dịch có nguy cơ bùng ra sau khi TT Trump ra lệnh tăng thuế vào kim loại nhập cảng đối với các đồng minh.

Thậm chí Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mith McConnell còn đe dọa ông sẽ cho hủy bỏ kỳ nghỉ truyền thống của Quốc Hội vào tháng 8 tới vì viễn ảnh cuộc bầu cử giữa kỳ đã đến gần.

TNS Cộng Hòa Chuck Grassley trong bức điện Twitter gửi ra hôm nay có viết: “Một mùa hè nữa sắp đến, và lại một thời lượng công việc nặng nề khác, bây giờ có lẽ phải làm việc cả ngày thứ sáu đấy”. Thông thường Thượng Viện nghỉ vào thứ sáu hàng tuần.

Trong các tuần lễ sắp đến, một trong các ưu tiên Quốc Hội phải làm là bỏ phiếu chấp thuận một dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó có cả chấp thuận việc tăng lương cho quân nhân. Dự thảo này đã được Hạ Viện thông qua.

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mith Mcconnell. Photo Credit: AP

Các TNS còn âu lo vì chuyện TT Trump đã cho tăng thuế đánh vào nhôm và thép nhập cảng từ các quốc gia đồng minh, một hành động có khả năng khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn vì giá cả gia tăng.

Cộng Hòa sẽ tranh đấu với chính phủ về chuyện này, vì họ lý luận rằng tăng thuế như thế sẽ khiến kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp sẽ bị khựng lại, vào lúc Cộng hòa đang ráo riết vận động làm sao không mất thế đa số vì cuộc bầu cử giữa kỳ sắp đến.

Còn Hạ Viện thì phải lo đối phó đến kỳ hạm cuối vào thứ năm tuần này nhằm giải quyết vấn đề DACA trong chuyện di dân , sau khi khối trung dung của Cộng Hòa ở Hạ Viện thúc ép phải bỏ phiếu rõ ràng cho dự luật này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments