Sunday, January 29, 2023
spot_img

Quốc Hội Hoa Kỳ lại đối diện với chuyện đóng cửa chính phủ sắp đến gần

 

The Hill – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, nhất là phía Cộng Hòa, hôm thứ hai 5/2 khi quay lại làm việc ở Hoa Thịnh Đốn lại phải đối diện với một đe dọa đã ‘trở nên quen thuộc’, đó là làm sao đạt thỏa thuận về ngân sách với Dân Chủ nhằm tránh một vụ đóng cửa chính phủ liên bang.

Các nhà lập pháp lãnh đạo của Cộng Hòa muốn tìm kiếm một thỏa thuận về ngân sách có thể giúp chính phủ hoạt động thêm 6 tuần nữa cho đến ngày 23 tháng 3. Người ta cho là trong các dự định có cả ngân sách dành cho hoạt động y tế của các cộng đồng không bị ngưng trệ.

Đến thứ năm trong tuần này là thời hạn cuối để hai bên thỏa thuận một dự luật về ngân sách nhằm tránh đóng cửa chính phủ, người ta không rõ những nhà lập pháp ‘diều hâu’ của Cộng Hòa có chịu chấp nhận một dự luật mới trong đó không có phần gia tăng ngân sách quốc phòng hay không.

TNS Cộng Hòa John Thune, Chủ tịch cơ quan Republican Conference của Thượng Viện, cho hay:”Chúng tôi cần ấn định mức chi tiêu cho ngân sách, chúng tôi có quá nhiều ý kiến là cần phải cứng rắn về chuyện quốc phòng, nếu như muốn bảo vệ an ninh cho quốc gia”

Photo Credit: The Hill

Dù đã tập trung về trung tâm nghỉ ngơi của Cộng Hòa là Greenbrier Resort ở West Virginia trong cuối tuần qua, các nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn chưa tìm ra tiếng nói thống nhất cho dự thảo luật ngân sách, dù đã có chuyện chính phủ liên bang bị đóng cửa 3 ngày trong tháng giêng.

Nguyên nhân chính chính là chính sách về di dân. Các nhà lập pháp Dân Chủ vẫn giữ yêu cầu phía Cộng Hòa phải thỏa thuận về di dân trước, trước khi hai bên đồng ý với nhau về giới hạn như thế nào cho ngân sách, nhất là phải đạt cho được một đồng ý chung về chương trình DACA.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments