Friday, February 3, 2023
spot_img

Quốc hội gia hạn chi tiêu chính phủ 2 ngày, thêm thời gian thương lượng cứu trợ 

(Tổng hợp) – Quốc hội Hoa Kỳ vừa phê chuẩn gia hạn ngân quỹ thêm 2 ngày để giữ chính phủ mở cửa, và có thể thêm thời gian để có thể đạt được thỏa thuận gói cứu trợ $900 tỉ Mỹ kim vào tối khuya Chủ nhật. 

Dự luật chi tiêu tạm thời nhanh chóng được lưỡng viện phê chuẩn vào tối thứ Sáu. Dự luật được Hạ viện được thông qua với kết quả bỏ phiếu áp đảo 320-60. 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trì hoãn bỏ phiếu đôi chút ở Thượng viện để kêu gọi cứu trợ tiền mặt $1200, nhưng ông rút lại sự phản đối sau bài phát biểu ngắn, và thủ tục bỏ phiếu được tiếp tục. Theo quy định của Thượng viện, để đẩy nhanh thủ tục cần phải có sự hậu thuẫn 100% từ tất cả mọi Thượng nghị sĩ. 

Dự luật đang chờ ông Trump ký thành luật. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi lãnh đạo lưỡng đảng vẫn chưa đạt được thoả thuận gói cứu trợ $900 tỉ Mỹ kim trong tuần này. Gói cứu trợ kinh tế lần này được dự tính sẽ có $300 Mỹ kim trợ cấp thất nghiệp liên bang mỗi tuần, trợ cấp cho các cơ sở nhỏ, và trợ cấp tiền mặt $600 Mỹ kim cho người dân, bên cạnh những điều khoản khác. Tuy nhiên, gói cứu trợ sẽ không bao gồm bảo vệ pháp lý dành cho các công ty được Cộng hoà thúc đẩy, cũng như không có những điều khoản trợ cấp tiểu bang và địa phương như Dân chủ mong muốn. 

“Vẫn có một số vấn đề đáng kể chưa được giải quyết,” Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer tỏ dấu hiệu hai bên sẽ không đạt được thoả thuận vào tối thứ Sáu. 

Nếu các nhà lập pháp không đạt được thoả thuận cả về dự luật chi tiêu chính phủ và gói cứu trợ kinh tế khác thì sẽ hạn chót một cuộc đóng cửa chính phủ khác sẽ treo lơ lửng vào ngày Chủ nhật. 

Các nhà lập pháp bây giờ có thêm 2 ngày để giải quyết những điểm còn lại. Theo tờ Washington Post, thương lượng đang diễn ra tập trung vào số tuần liên bang trợ cấp thất nghiệp: Trong khi bản thảo trước đề nghị $300 Mỹ kim trong 16 tuần, nhưng con số cuối cùng có thể ngắn hơn. 

Cũng có sự bất đồng về trợ cấp tiền mặt với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) and Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) thúc đẩy $1200 Mỹ kim, trong khi kế hoạch ban đầu là $600 Mỹ kim. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) vào thứ Sáu hai lần phản đối số tiền này, với lý do quan ngại về thâm thủng ngân sách, một vấn đề mà đa số người dân Mỹ không đồng tình với ông. 

Ông Hoyer (Dân chủ – Maryland) dự tính cuộc bỏ phiếu sớm nhất tại Hạ viện diễn ra vào khoảng 1h chiều Chủ nhật, và các nhà lập pháp có thể chỉ có vài giờ để xem xét gói cứu trợ và dự luật chi tiêu chính phủ lớn hơn, với tổng chi phí có thể lên đến $2 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Bất chấp những chậm trễ này, các nhà lập pháp lưỡng đảng đều nhấn mạnh cam kết sẽ đạt được thêm nhiều tiến bộ trong gói cứu trợ, cho dù cần phải kéo dài kỳ họp.

Trump ký luật chi tiêu tạm thời 2 ngày khi thương lượng cứu trợ tiếp tục 

Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Sáu ký dự luật chi tiêu tạm thời để chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hoạt động trong khi lãnh đạo Quốc hội hoàn tất thoả thuận gói cứu trợ $900 tỉ Mỹ kim. Toà Bạch Ốc thông báo vào tối khuya thứ Sáu. 

Luật cung cấp ngân khoản cho đến nửa đêm Chủ nhật được lưỡng viện phê chuẩn vào đầu giờ tối nhằm tránh đóng cửa chính phủ vốn hoạt động bằng ngân quỹ tạm thời hết hạn vào cuối ngày thứ Sáu. 

Đây là luật chi tiêu ngắn hạn thứ hai chỉ trong một tuần, khi Quốc hội chật vật đạt được thoả thuận trong gói kích thích kinh tế vào cuối năm nhằm cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ, các hộ gia đình và người lao động thất nghiệp. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người thương lượng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trên sàn Thượng viện cho biết thoả thuận rất gần, nhưng “chúng tôi vẫn chưa đến đó.” 

Lãnh đạo Quốc hội dự tính sẽ kết hợp gói cứu trợ với một dự luật chi tiêu sẽ cung cấp ngân khoản cho chính phủ liên bang đến tháng 9, cuối năm tài khoá của chính phủ. Cộng hoà và Dân chủ tiếp tục đàm phán về những vấn đề chưa được giải quyết vào tối thứ Sáu, trong đó có phạm vi của thẩm quyền cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang, và khoản trợ cấp tiền mặt cho các nhân. 

Các nhà lập pháp vào thứ Sáu tuần trước thông qua dự luật chi tiêu chính phủ 1  tuần để có thêm thời gian thông qua gói cứu trợ trước khi rời Washington nghỉ lễ. Mặc dù mất cả tuần thương lượng nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận. 

Sớm nhất, bỏ phiếu gói cứu trợ sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào Chủ nhật, và có thể kéo sang đầu tuần sau. 

Một số cản trở vẫn còn đó khi các nhà lập pháp tìm kiếm sự đồng tình trong phiên bản cuối cùng. 

Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer kêu gọi các nhà lập pháp nên sẵn sàng những ngày cuối tuần và có thể cả tuần sau, nếu thương lượng mất thêm nhiều thời gian. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments