Sunday, November 27, 2022
spot_img

Quốc Hội Mỹ có thể không bảo vệ cho ông Mueller nếu bị TT Trump sa thải

Tribune News Service – Quốc Hội Hoa Kỳ có thể không bảo vệ được ông Robert Mueller, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016, trong trường hợp TT Trump quyết định sa thải ông.

Một dự luật do hai nhà lập pháp Cộng Hòa Thom Tilis của North Carolina và Dân Chủ Chris Coons từ Delaware soạn sẽ cho phép thành lập tiểu ban gồm 3 quan tòa có nhiệm vụ xem xét lại lệnh sa thải trong vòng 14 ngày, nếu nó xảy ra.

Photo Credit: James Berglie/Zuma Press/TNS

Ngoài ra một dự luật khác do TNS Lindsey Graham của Cộng Hòa và Cory Booker của Dân Chủ đồng bảo trợ, yêu cầu Bộ Tư Pháp Hoa kỳ phải làm cho rõ chuyện bị sa thải này với một ủy ban gồm các quan tòa, trước khi lệnh sa thải xảy ra.

Nhưng tối qua, tại phiên điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, các học giả về Hiến Pháp cho hay các dự luật này không đúng gì cả trong trường hợp TT Trump bất ngờ sa thải ông Mueller.

Akhil Reed Amar, giáo sư luật của đại học Yale, vốn luôn chống lại TT Trump, cho là “các dự luật như hiện nay nói trên là không khôn ngoan và vi hiến”, còn giáo sư John Duffy dạy luật ở đại học Virginia, cho biết nhiều khoảng trong hai dự luật ‘có vấn đề’

Nhưng Eric Posner, giáo sư luật tại đại học Chicago, lại nói: “Tôi kết luận là hai dự luật này không vi phạm nguyên tắc phân quyền của Hiến Pháp, trái lại chúng còn làm tăng giá trị Hiến Pháp thêm nữa”

Trước những lập luận trái ngược này, các nhà quan sát cho là Quốc Hội sẽ phải ngưng lại những dự định tính làm, trong trường hợp TT Trump quyết định sa thải ông Mueller.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments