Friday, December 8, 2023
spot_img

Quốc Hội Mỹ chuẩn thuận dự thảo ngân sách tránh cho chính phủ bị đóng cửa

Tribune News Service – Quốc hội Hoa Kỳ đã vội vã làm việc gấp rút nhằm chuẩn thuận cho một ngân sách ngắn hạn, có giá trị kéo dài đến ngày 19 tháng 1 năm 2018, nhằm tránh cho chính phủ không bị đóng cửa, nhưng cả hai Viện đều thất bại cho khoản trợ giúp 81 tỉ đô la cho nạn nhân thiên tai.

Hạ Viện bỏ phiếu chấp thuận ngân sách mới với 231 phiếu thuận và 188 phiếu chống, đặc biệt có 14 Dân biểu Dân Chủ đứng về phía với Cộng Hòa, còn kết quả của Thượng Viện là 66 phiếu thuận và 32 phiếu chống.

Nhưng khoản trợ giúp thiên tai, vốn được xem là số tiền loại này lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử Hoa Kỳ, đã bị Thượng viện chận lại vì không đủ túc số 60 phiếu cần thiết, dù Hạ Viện đã chấp thuận khoản này với 251 phiếu thuận và 169 phiếu chống.

Vì các nhà lập pháp bảo thủ chống lại dự thảo luật này vì cho là nó làm ngân sách gia tăng quá nhiều nhưng phía Dân Chủ lại nói ‘số tiền như thế còn chưa đủ’, đặc biệt dành cho các nạn nhân ở Puerto Rico, vì thế Chủ Tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell quyết định không cho bỏ phiếu và sẽ bỏ phiếu vào đầu năm tới.

Ngân sách mới sẽ đài thọ cho chương trình Children’s Health Insurance Program (CHIP) trong vòng 3 tháng, tức là khoảng 9 triệu trẻ em trên toàn quốc sẽ được BHYT, nhiều tiểu bang sắp cạn sạch tiền cho chương trình nổi tiếng này.

Nhưng một chương trình bảo vệ cũng nổi tiếng không kém là Dreamers, tức các thanh thiếu niên di dân lậu lớn lên ở Mỹ đang có nguy cơ bị trục xuất vào tháng 3 năm 2018, vì TT Trump quyết định chấm dứt chương trình DACA giúp các Dreamers của cựu TT Obama. Dù Dân Chủ tha thiết muốn bảo vệ chương trình này song như thế sẽ bị nguy cơ đóng cửa chính phủ, nên vấn đề của các Dreamers này sẽ được bàn tới trong tháng 1 năm 2018.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img