Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Quốc hội bỏ phiếu biến Pulse Nightclub bị thảm sát thành tượng đài quốc gia 

(NBC News) – Ba ngày trước lễ kỷ niệm 5 năm vụ tấn công Pulse Nightclub ở Orlando, Florida, Thượng viện Hoa Kỳ đồng tình thông qua dự luật biến địa điểm hộp đêm đồng tính thành đài tưởng niệm quốc gia. 

Hạ viện thông qua dự luật của họ vào ngày 12 tháng 5. Dự luật bây giờ được chuyển sang cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật mặc dù chưa rõ khi nào. 

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng hoà – Florida) khởi xướng dự luật ở Thượng viện. Scott là thống đốc Florida vào lúc vụ thảm sát xảy ra, cướp đi sinh mạng của 49 người, và làm hàng chục người khác bị thương trước khi nghi can Omar Mateen bị nhân viên thực thi công lực bắn chết trong cuộc đụng độ vũ trang kéo dài 3 giờ đồng hồ. 

Trong khi dự luật tương tự được thông qua tại Hạ viện vào năm 2020 nhưng sau đó thất bại tại Thượng viện, dự luật của Scott được thông qua với sự ủng hộ nhất trí lưỡng đảng, trong đó nhận được sự ủng hộ từ  Thượng nghị sĩ Cộng hoà Florida Marco Rubio, và Thượng nghị sĩ Dân chủ Alex Padilla từ California.

Trên Facebook, hộp đêm Pulse bày tỏ sự biết ơn đối với việc thông qua đạo luật. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một tuần sau khi Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng hoà) ký ngân sách tiểu bang, trong đó cắt ngân khoản cho Trung tâm Cộng đồng đồng tính của Orlando, và một tổ chức chuyên lo chỗ ở cho thanh niên đồng tính vô gia cư.

Biến Pulse thành tượng đài không nằm trong Hệ thống Công viên Quốc gia Mỹ hay đòi hỏi nguồn ngân khoản liên bang để xây tượng đài. 

Vào năm 2019, tổ chức bất vụ lợi onePulse Foundation công bố bảng thiết kế xây cất tượng đài và bảo tàng viện do công ty kiến trúc Pháp Coldefy & Associés hợp tác với HHCP Architects ở Orlando vẽ. 

Nguyên khu tưởng niệm có hồ bơi và vườn có 49 cây bao quanh câu lạc bộ, nơi hiện nay có một tượng đài tạm thời. Cách đó nửa dặm trên đường West Kaley Street là bảo tàng viện vươn cao. 

Ban đầu, dự án này dự tính sẽ hoàn tất vào năm 2022, nhưng do đại dịch nên việc xây cất bị đình hoãn. 

Vào tháng 2, ca sĩ Ricky Martin trở thành phát ngôn nhân quốc gia cho nỗ lực gây quỹ $49 triệu Mỹ kim cho dự án. 

Ngoài công trình Bảo tàng viện và Tượng đài Puse Quốc gia, tiền gây quỹ sẽ được sử dụng cho những chương trình cộng đồng, chương trình giáo dục và 49 học bổng di sản. 

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img