Thursday, March 30, 2023
spot_img

Quốc hội Anh tranh luận yêu cầu huỷ chuyến viếng thăm của TT Hoa Kỳ

Cali Today News – Quốc hội Anh quốc sẽ tổ chức buổi tranh luận việc huỷ chuyến viếng thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào năm nay theo lời mời của Nữ Hoàng Anh sau 1,6 triệu người đã ký thỉnh nguyện thư phản đối.

Dự kiến sẽ diễn ra tại Westminster Hall vào ngày 20 tháng 2, buổi tranh luận cũng sẽ xem xét một thỉnh nguyện thư ủng hộ chuyến viếng thăm của Tổng thống Hoa Kỳ cho đến nay đã có 114.000 chữ ký.

Thông tin về buổi tranh luận được công bố sau khi biểu tình diễn ra trên khắp quốc gia phản đối sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Trump về việc tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria và cấm người dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. “Ông Donald Trump chỉ nên được phép đến Anh Quốc với tư cách là người đứng đầu chính phủ Hoa Kỳ nhưng ông ấy không nên được mời viếng thăm chính thức vì như vậy sẽ gây bối rối cho Nữ Hoàng,” thỉnh nguyện thư ghi.

Trong khi đó, thỉnh nguyện thư đối lập ủng hộ chuyến viếng thăm lại cho rằng, “Ông Donald Trump nên được mời viếng thăm chính thức vì ông ấy là nhà lãnh đạo thế giới tự do, và Vương Quốc Anh là quốc gia ủng hộ tự do ngôn luận, không tin vào việc những người có quan điểm đối lập với chúng ta nên bị khoá miệng lại.”

Lãnh tụ Đảng Lao Động – ông Jeremy Corbyn – dẫn đầu các lời kêu gọi huỷ chuyến viếng thăm do bất bình về lệnh cấm. Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May khẳng định mọi việc sẽ diễn ra như dự kiến sau khi chuyển lời mời từ Nữ Hoàng trong chuyến viếng thăm Toà Bạch Ốc vào thứ sáu tuần trước.

Trước tình hình biểu tình diễn ra khắp nơi trên nước Anh vào tối thứ hai, bà Thủ tướng cho tuyên bố, “Hoa Kỳ là đồng minh quan trọng của Anh quốc. Hai quốc gia có mối quan hệ đặc biệt và cùng hợp tác trong nhiều lãnh vực với nhiều lợi ích chung. Tôi đã mời Tổng thống Trump viếng thăm Vương quốc Anh và lời mời đó vẫn có giá trị.”

Cho rằng Anh quốc có cách giải quyết khác về vấn đề di trú nhưng bà May từ chối đưa lời chỉ trích quyết định tạm cấm công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong vòng 90 ngày của đồng nhiệm Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson cảnh báo các nghị sĩ, mặc dù lệnh cấm của Tổng thống Mỹ rõ ràng đã xúc phạm và không đúng nhưng đừng nên đẩy mọi việc đi qua xa bằng cách phỉ báng ông Trump hoặc so sánh với Adolf Hitler.

Phát biểu trước quốc hội vào hôm thứ hai, ông Johnson cho hay, công dân Anh quốc giữ hai quốc tịch từ bất cứ quốc gia nào nằm trong lệnh cấm sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể du lịch vào Mỹ.

Hương Giang (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT