Wednesday, February 21, 2024

Quảng Trị: Nhiều người vẫn chưa được bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra

Vietnam – Cali Today News – Dù đã một năm rưỡi trôi qua kể từ khi thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, vậy nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa được bồi thường thiệt hại. Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 9/10, ông Võ Văn Hưng-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Quảng Trị cho biết phải cần hơn 150 tỷ đồng để tiếp tục bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng.

Trong vụ thảm họa, tỉnh Quảng Trị đã chi trả hơn 934 tỷ đồng từ số tiền 11,500 tỷ đồng mà Tập đoàn Formosa đền bù cho ngư dân. Hiện tại, số tiền mà tỉnh này còn dư đọng chưa đền bù cho ngư dân là 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này lại không đủ để đền bù, vì qua những cuộc rà soát trong thời gian gần đây, tỉnh này cần đến 150 tỷ để đền bù cho dân. Đó là chưa nói số nhân công làm việc liên quan đến môi trường biển trong giai đoạn xảy ra thảm họa lên đến gần 1,300 người. Những người này cũng bị mất thu nhập do Tập đoàn Formosa gây ra. Bên cạnh đó, theo những thông báo của ông Võ Văn Hưng cho hay, hiện tại vẫn còn tồn đọng đến 700 hải sản các loại của 16 cơ sở thu mua đang bị tồn kho mà chính quyền vẫn chưa chịu bồi thường để đem đi tiêu hủy.

Cũng theo hông Hưng, việc tồn đọng, chưa thể bồi thường cho người bị thiệt hại từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như: do người dân phải đi xuất cảng làm lao nô ở bên Lào, bên Thái và đặc biệt là bên Đài Loan, trong khi những người này lại không để lại giấy ủy quyền để nhận tiền, thành ra chưa thể đền bù. Còn đối với những chủ cơ sở thu mua hải sản, do hải sản tồn kho, bị hư hỏng vẫn chưa thể mang đi tiêu hủy. Cho dù chính quyền đã kiểm tra, thẩm định thiệt hại nhưng do các cơ sở này kiện cáo, phản đối nên vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo.


Dù hơn một năm trôi qua, người dân địa phương đã dần đi vào ổn định nhưng rất nhiều người vẫn chưa được đền bù thiệt hại. Ảnh: Dân Trí

Quảng Trị là một trong bốn tỉnh bị ảnh hưởng thiệt hại do thảm họa Formosa gây ra. So với những tỉnh như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị ít bị thiệt hại hơn. Tuy vậy, cho đến nay việc đền bù vẫn chưa thể giải quyết xong. Điều đó cho thấy quá trình đền bù thiệt hại cho người dân còn gặp rất nhiều rào cản.

Nhiều cơ sở thu mua hải sản vẫn bị tồn đọng, hàng bị nhiễm độc vẫn không được đem đi tiêu hủy vì chưa nhận được đền bù. Ảnh: Dân Trí

Không phải chỉ riêng tỉnh Quảng Trị, mà ngay tại những tỉnh bị ảnh hưởng thảm họa môi trường, việc đền bù thiệt hại vẫn rất gian nan. Từ sau khi thảm họa xảy ra, do không thể kiếm sống ngay tại mảnh đất quê hương, rất nhiều người dân địa phương từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã phải bỏ quê sang làm lao nô ở các nước lân cận. Trong số đó phải kể đến Lào, Thái Lan. Số người này khi bỏ đi đã không kịp làm giấy ủy nhiệm cho người thân nhận tiền đền bù thiệt hại dùm, thành ra dù là người nhà cũng ko thể nhận thay.

Chỉ riêng tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ sau khi thảm họa môi trường xảy ra đã có đến gần 300 người đi xuất cảng làm lao nô ở nước ngoài. Cùng với đó, gần 300 người này dù được bồi thường nhưng chính quyền vẫn không thể chi trả do không phải “chính chủ”. Trong khi đó, để được xuất cảng làm lao nô, gia đình người thân phải vay mướn người quen, ngân hàng một số tiền khá lớn để đưa họ sang nước ngoài.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img