Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Quảng Ninh: Truy tố đường dây buôn lậu khoáng sản, kẻ cầm đầu là người Trung Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa hoàn tất điều tra vụ án đường dây buôn lậu khoáng sản ra nước ngoài với khối lượng lớn và đề nghị truy tố nghi can cầm đầu là một người Trung Quốc cùng 16 nghi can khác về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4, Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015…

Truyền thông An Ninh Thế Giới Online của CSVN vào ngày 27/8/2021 cho biết, sau nhiều tháng khởi tố điều tra, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã hoàn tất hồ sơ điều tra vụ án đường dây buôn lậu khoáng sản có yếu tố nước ngoài, đề nghị Viện Kiểm Sát tỉnh Quảng Ninh truy tố nghi can Nguyễn Khắc Vĩnh, Lê Anh Đức, Phạm Văn Kiên, Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Thế Cường, Tô Tiến Trung, Vũ Thành Nam và 9 nghi can khác về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015…

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, cầm đầu đường dây này là Wang XiaoQing (tức Vương Hiểu Thanh. Quốc tịch: Trung Quốc) hiện đã xuất cảnh về Trung Quốc do COVID-19 trước thời điểm phá án nên Bộ Công an CSVN ra quyết định truy nã quốc tế.

Bên trong kho hàng chứa các cuộn tôn giả giấy- ảnh ANTGO

Trước đó vào ngày 10/9/2020, phát hiện 2 xe đầu kéo mang biển số kiểm soát 22C-037.89 và 29C-624.70 kéo theo 2 rơ móc biển kiểm soát 22R-003.62 và 22R-001.29 đang di chuyển về hướng cửa khẩu Móng Cái có dấu hiệu bất thường nên lực lượng chức năng đã ra hiệu dừng xe và tiến hành kiểm tra, phát hiện trên 2 xe có hơn 100 tấn quặng kim loại được cất giấu trong thùng tôn hình trụ ống tròn và được ngụy trang thành giấy cuộn bên ngoài nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Đứng tên số hàng hóa này là Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam (Địa chỉ tại: Khu Đô thị Văn Phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP Hà Nội) do Phạm Văn Kiên giữ chức vụ Giám đốc. Trước đó, Công ty này đã lợi dụng chính sách áp thuế 0% đối với mặt hàng giấy xuất khẩu làm thủ tục mở tờ khai xuất khẩu cho lô hàng trên là giấy carton dạng cuộn dùng để tạo lớp sóng, hàng mới 100% tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan chức năng cho biết số quặng trên không có hóa đơn, chứng từ được các nghi can thu gom và đóng gói để chuẩn bị xuất lậu sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, Cơ quan chức năng khám xét khẩn cấp nhà kho tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh do Nguyễn Khắc Vĩnh đứng tên thuê phát hiện và thu giữ thêm 150.361 kg quặng các loại; 25 tấn giấy, 8 tấn tôn sắt dùng để ngụy trang quặng và nhiều phương tiện, đồ vật, công cụ, máy móc phục vụ việc đóng thùng và đóng gói.

Tại Cơ quan điều tra, Vĩnh khai trước kia đã từng làm giấy, cuộn giấy để xuất khẩu cho các doanh nghiệp của Trung Quốc. Cuối năm 2019, Vĩnh có quen biết Vương Hiểu Thanh. Thanh cho biết đã thu mua gom được số lượng quặng, muốn thuê Vĩnh vận chuyển sang Trung Quốc với giá 3 triệu đồng/tấn.

Vĩnh sau đó giới thiệu Lê Anh Đức, từng học và tốt nghiệp Đại học Vân Nam – Trung Quốc để phiên dịch, giúp sức cho Thanh trong quá trình thu mua gom quặng. Sau khi bàn bạc và thống nhất với Thanh,  Vĩnh thuê nhà kho tại tỉnh Bắc Ninh để làm nơi đóng gói quặng. Thanh có trách nhiệm tập kết quặng về kho, xưởng cho Vĩnh.

Cũng tại Cơ quan điều tra, Phạm Văn Kiên với tư cách Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu An Phát Việt Nam lấy pháp nhân mở tờ khai xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, ký khống các tờ giấy trắng A4; giao con dấu và chữ ký số của Công ty cho Nguyễn Văn Tuân, Nguyễn Thế Cường, Tô Tiến Trung, Vũ Thành Nam quản lý, sử dụng vào việc kiểm tra, kê khai gian dối quặng thành giấy cuộn và làm các thủ tục như nộp phí để xuất khẩu tại cửa khẩu Móng Cái.

Phía Cơ quan điều tra cũng cho biết thêm, các nghi can đã tìm cách thu mua quặng từ các tỉnh Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai rồi xuất lậu sang Trung Quốc qua địa bàn Quảng Ninh với số lượng rất lớn. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ tổng số 251,761 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm. Và trong khoảng thời gian từ tháng 5-9/2020, các nghi can đã thông quan, xuất lậu 10.217 tấn tinh quặng chì, quặng kẽm trị giá hơn 200 tỉ đồng./.

 

 THIÊN HÀ (theo ANTGO)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments