Monday, December 5, 2022
spot_img

Quảng Ninh: Giảm án cho “ trùm” cờ bạc Phan Sào Nam không đúng, nhiều cán  bộ Tòa án bị kỷ luật Cảnh cáo

Liên quan đến vi phạm trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại trại giam tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (UBKT TW ĐCSVN) đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với một tổ chức Đảng và 5 cán bộ Đảng viên của Tòa án tỉnh Quảng Ninh…

Cụ thể truyền thông nhà nước CSVN thông tin, tại Kỳ họp thứ 6 của UBKT TW ĐCSVN diễn ra từ ngaỳ 6-8/9/2021 do Ủy viên BCT CSVN ông Trần Cẩm Tú chủ trì, qua xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại Trại giam tỉnh Quảng Ninh, UBKT TW ĐCSVN nhận thấy:

Ban cán sự đảng (BCSĐ) và các cán bộ Toà án tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 đã vi phạm nghiệm trọng các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, BCSĐ Tòa án tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện, gây phẫn nộ dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án.

Vì vậy. UBKT TW ĐCSVN quyết định thi hành kỷ luật:

Cảnh cáo: BCSĐ Tòa án tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

 –Cảnh cáo các Cán bộ Tòa án tỉnh Quảng Ninh:

+ Hoàng Văn Tiền-Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án.

+ Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án.

+ Nguyễn Trí Chinh, Uỷ viên BCSĐ, Phó Chánh án.

+ Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án Dân sự.

+Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án.

Liên quan đến phạm nhân Phan Sào Nam. Vốn là cựu Chủ tịch HĐQT, Gíam đốc Công ty Cổ phần truyền thông VTC online và cũng là một trong những nghi can cầm đầu trong vụ án đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng diễn ra trên đaị bàn tỉnh Phú Thọ cùng nhiều địa phương khác tại Việt Nam. Vụ án này có hơn 90 nghi can, trong đó rất nhiều tướng- tá Công an, người thân thích của các quan chức lãnh đạo địa phương như: cựu Trung tướng Công an Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương -con rể của cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Phạm Quang Nghị…     

Phan Sào Nam bị bắt vào tháng 10/2017 và theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12/2/2019 của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, xác định Nam đã thu lợi bất chính số tiền hơn 1.475 tỷ đồng cần phải nộp lại khoản này theo nghĩa vụ dân sự, về hình sự nhận án tù là 5 năm với 2 cáo buộc tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Sau đó, Nam đi thi hành án tại trại giam tỉnh Quảng Ninh. Nhưng không rõ có “động cơ” khuất tất nào hay không nhưng Nam lại được Tòa án tỉnh Quảng Ninh hai lần chấp nhận đề nghị của trạm giam tỉnh Quảng Ninh giảm án có thời hạn cho Nam thông qua quyết định số 587 và 80. Cụ thể lần thứ nhất là ngày 29/4/2020, Tòa án tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Nam.

Lần thứ hai là vào ngày 4/2/2021, Tòa án tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 3 tháng 7 ngày cho Nam. Nam ra trại ngày 6/2/2021 vừa qua.

Trước sự mập mờ với những quyết định giảm án có thời hạn cho Nam đến từ Tòa án tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 4/2021 Viện Kiểm sát cấp cao của CSVN tại Hà Nội đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với các quyết định giảm án này bởi vì xét thấy trong thời gian thi hành án Nam không có lập công, cũng chưa khắc phục hết hậu quả (chưa nộp hết số tiền thu lợi bất chính 1.475 tỷ đồng) và hoàn cảnh gia đình Nam cũng không thuộc diện khó khăn…./.

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments