Friday, March 24, 2023
spot_img

Quảng Ngãi: “con Kiến kiện con Voi” vì đụng đến Bí thư tỉnh

Cali Today News – Không thể chấp nhận con số chỉ 0,2 sào (100m2) đất nhưng dưới con mắt của nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thì nó đã “biến thành” 02 sào (1000m2) đất, để giữ cho bằng được phần đất bị chiếm dụng, nạn nhân là một phụ nữ đã tìm đến quyết định cùng quẩn là tự thiêu để đánh động dư luận. Song. Mọi cố gắng của người phụ nữ vẫn không thành sau những phiên xử bị bác đơn…

Ngày 16/9/2016, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm vụ kiện“người phụ nữ tự thiêu” để giữ đất ở Quảng Ngãi sau phiên xử sơ thẩm bị Tòa bác đơn, nạn nhân tên Phạm Thị Lê (sinh năm 1963, thôn An Lợi, xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ– Quảng Ngãi) kiện Quyết định số 436/QĐ-UBND của tỉnh Quảng Ngãi do ông Lê Viết Chữ ký nay là Bí thư tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là vụ kiện mà dư luận cho rằng “con kiến kiện cũ khoai” hay “con kiến kiện con voi” bởi rất khó hoặc không thể có cửa thắng cho nạn nhân, chỉ là một phụ nữ quê mùa ít học thức, thấp cổ bé họng…
 

Diễn biến vụ kiện

Nguyên diện tích 1.075m2 đất mà bà Phạm Thị Lê tranh chấp với ông Thạch Cảnh Phổ vốn là phần đất nằm trong thửa đất có diện tích khoảng hơn 5000m2, có nguồn gốc của ông Phạm Bồng, tức là ông nội bà Lê. Sau khi ông Bồng chết, cha của bà Lê là ông Phạm Điền sử dụng trồng hoa màu. Khoảng năm 1972, gia đình ông Phạm Điền đi lên tỉnh Đaklak lập nghiệp và theo đó bà Lê là người đã quản lý, sử dụng thửa đất trên có nhiều người biết đến.

Theo đơn xin đất làm nhà do bà Phan Thị Mễ lập ngày 11/7/1979 thì bà Mễ gửi Ban quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Phổ Nhơn 1, trong đó đề nghị đổi vườn diện tích 02 sào thuộc xóm Lợi Trung để lấy một phần diện tích thửa đất có nguồn gốc của ông Phạm Bồng nêu trên. HTXNN Phổ Nhơn 1 đồng ý cho đổi.
 
Năm 1989, bà Mễ viết giấy bán nhà cho ông Phổ, trong giấy bán không ghi rõ diện tích nhưng có kèm theo giấy đổi đất.
 
Khi chia đất theo Nghị định số 64/CP năm 1993 thì bà Lê sử dụng thửa 218 có diện thích 3700m2; ông Phổ sử dụng thửa đất số 219 diện tích là 1.150m2 và nộp thuế theo diện tích này. Nhưng nay đo đạc thực tế thì vợ chồng ông Phổ chỉ sử dụng 1.075m2, bà Lê sử dụng thực tế là 3.936m2.
 
Năm 2008, bà Lê phát sinh tranh chấp đất với vợ chồng ông Phổ. Bà Lê căn cứ vào công văn số 68/UBND của Ủy ban xã Phổ Nhơn đề ngày 11/12/2008, về việc trả lời đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của bà Lê rằng; Về nguồn gốc đất của bà Phan Thị Mễ, bà Mễ có đơn xin đất làm nhà gửi Ban quản trị HTX và Ủy ban xã Phổ Nhơn ngày 11/7/1979, được HTX Phổ Nhơn 1 và Ủy ban xã Phổ Nhơn thống nhất cho bà Mễ được đổi vườn cũ đất thịt là 0,2 sào để lấy 0,2 sào đất vườn (mỗi sào đất 500m2 x 0,2 = 100m2) vào ngày 30/7/1979. Bà Mễ sử dụng đất và làm nhà sinh sống từ mảnh đất đổi này cho đến năm 1989 thì bán lại cho vợ chồng ông Phổ.
 
Với diện tích đất mà vợ chồng ông Phổ sống hiện tại là 1.075m2, bà Lê khẳng định vợ chồng ông Phổ đã lấn chiếm sang diên tích của gia đình bà Lê là 975m2.
 
 
 
Ủy ban xã thừa nhân việc chuyển đổi chỉ là 0,2 SÀO đất chứ không có 02 sào (ảnh; gia đình nạn nhân cung cấp)
Ủy ban xã thừa nhân việc chuyển đổi chỉ là 0,2 SÀO đất chứ không có 02 sào (ảnh; gia đình nạn nhân cung cấp)

Ngày 23/8/2013, Chủ tịch Ủy ban huyện Đức Phổ đã ban hành Quyết định số 3815/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình bà Lê với hộ gia đình ông Phổ, không công nhân nội dung đơn của bà Lê, đồng thời công nhận hiện trạng sử dụng đất hiện nay của vợ chồng ông Phổ.Không đồng ý với Quyết định số 3815/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban huyện Đức Phổ, bà Lê khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 2/4/2015, Chủ tịch Ủy ban tỉnh Quảng Ngãi bấy giờ là ông Lê Viết Chữ ban hành Quyết định số 436/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của bà Lê.
 
Bà Lê khởi kiện Quyết định số 436/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ngãi do ông Lê Viết Chữ ký. Trong quá trình đất đai còn đang khiếu kiện, nhà cầm quyền xã Phổ Nhơn đã cử một lực lượng công an, dân phòng đến bảo vệ tổ thi công xây dựng do gia đình ông Phổ cho tiến hành xây dựng công trình trên chính diện tích đất đang còn tranh chấp.
 
Ngày 12/8/2015, không thể ngăn cản được việc xây dựng trên diện tích đất còn đang tranh chấp, xăng có sẵn trong nhà, bà Lê trút hết xăng lên người và bật lửa tự thiêu trước sự chứng kiến của tất cả mọi người, gây chấn động dư luận.
Nạn nhân Phạm Thị Lên tự thiêu (ảnh; Facebook nạn nhân)
Mặc dù việc tự thiêu đã khiến bà Phạm Thị Lê bị bỏng nặng, khuôn mặt biến dạng nhưng nhờ được người dân khắp nơi thương cảm cho hoàn cảnh bị mất đất đã tận tình giúp đỡ nên đến nay bà Lê đã giữ được mạng sống để theo đuổi vụ kiện và ngày 16/9/2016 vừa qua, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm.
 
Nguyên Chủ tịch Ủy ban xã nói 0,2 sào= 0 mẫu 2 sào= 2 sào, tức là 100m2 =1000m2…?
Tâm điểm của vụ tranh chấp đất là sự không rõ ràng từ con số 0,2 và 02 sào đất đổi của bà Mễ mà sau này chuyển lại cho hộ gia đình ông Phổ.
 
Theo đơn khởi kiện đề ngày 10/11/2015, đơn khởi kiện sửa đổi bổ sung đề ngày 21/11/2015, các lời khai có tại hồ sơ vụ án, tại phiên đối thoại và tại phiên tòa bà Phạm Thị Lê trình bày có đoạn: Quyết định số 3815/QĐ-UBND ngày 23/8/2013 của Chủ tịch Ủy ban huyện Đức Phổ về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hộ bà Lê với hộ ông Phổ đã cố tình bỏ sót nhiều chứng cứ quan trọng, không đưa ra phân tích nhiều chứng cứ do bà Lê cung cấp, từ đó công nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Phổ với diện tích 1.075m2, trong khi chứng từ gốc do phía ông Phổ cung cấp cho cơ quan chức năng chỉ là 0,2 sào (tương đương 100m2). Trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại, ông Phổ không cung cấp được bất kỳ chứng cứ nào chứng minh cho việc tăng lên một cách bất thường diện tích đất mà vợ chồng ông Phổ đang chiếm dụng.
 
 
Nạn nhân Phạm Thị Lê lúc CHƯA TỰ THIÊU (ảnh; nạn nhân cung cấp)
Nạn nhân Phạm Thị Lê lúc CHƯA TỰ THIÊU (ảnh; nạn nhân cung cấp)
 
– Tại bản trình bày ý kiến ngày 2/12/2015, bản tự khai ngày 8/12/2015, tại phiên đối thoại và tại phiên tòa, vợ chồng ông Thạch Cảnh Phổ bà Đỗ Thị Kim Cúc trình bày có đoạn: Tại thời điểm ông Phổ mua nhà của bà Mễ, Nhà nước không cho phép mua bán đất nên ông Phổ xin đất của HTXNN Phổ Nhơn 1 để sử dụng. Diện tích đất bà Mễ hoán đổi cho HTXNN Phổ Nhơn 1 tương ứng với diện tích đất được đổi là 02 sàọ Việc xác nhận trong đơn xin đất làm nhà của bà Mễ là 0,2 sào hay 02 sào phụ thuộc vào trình độ hiểu biết của cán bộ.
 
– Sau khi nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/5/2016, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định có đoạn: Đơn xin đất làm nhà của bà Phan Thị Mễ vào ngày 11/7/1979 có ghi “Nguyên tôi có cái vườn nhà cũ 02 sàỗ.cho tôi đổi khoảnh vườn cũ này đến gần đường cái lớn vùng Gò Da thuộc đội 11, với diện tích trên…” Theo cách ghi này được hiểu bà Mễ có vườn cũ 02 xin được đổi lấy đất khác với diện tích đất tương đương như vườn cũ là 02 sàọ Phản bác điều này, bà Lê khẳng định thời điểm bà Mễ đổi diện tích đất với gia đình bà Lê chỉ có 0,2 sào
 
Nạn nhân Phạm Thị Lê sau khi tự thiêu (ảnh; hồ sơ dân oan)
Nạn nhân Phạm Thị Lê sau khi tự thiêu (ảnh; hồ sơ dân oan)
 
 
– Ông Nguyễn Tiến Thịnh- Nguyên Chủ tịch Ủy ban xã Phổ Nhơn là người ký xét đơn xin đổi đất của bà Phan Thị Mễ cũng khẳng định diện tích đất vườn của bà Mễ được đổi là 02 sào, tức là theo lời ông Thịnh 0,2 sào chính là 0 mẫu 2 sào và bằng 02 sào ( 0,2 sào (100m2) = 0 mẫu 2 sào = 2 sào= 1000m2).
Trải qua hai phiên xét xử sơ thẩm lẫn phúc thẩm (ngày 16/9/2016), Tòa án vẫn bác đơn khiếu kiện của bà Phạm Thị Lê và công nhận Quyết định số 436/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ngãi do ông Chủ tịch Lê Viết Chữ ký ngày 2/4/2015, là đúng quy định của pháp luật. Bà Phạm Thị Lê tỏ bức xúc với bản án do tòa tuyên, chia sẻ với Cali Today vài lời ngắn gọn, bà nói:
 
Bất công. Qúa chèn ép tôi. Đất đang tranh chấp tại sao ổng (Lê Viết Chữ) ra quyết định. Tôi bức xúc hung vì họ chèn ép quá !”
 
Cũng xin được nói thêm, ông Thạch Cảnh Phổ chính là con rễ của Nguyên chủ tịch Ủy ban huyện Đức Phổ (nay đã nghỉ hưu). Còn ông Lê Viết Chữ là người ký Quyết định 436/QĐ-UBND từ Chủ tịch Ủy ban tỉnh nay đã thăng chức lên làm làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi. Việc bà Lê khiếu kiện được luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa pháp lý cho bà Lê đưa nhận định đây là vụ kiện“con kiến kiện củ khoai” và phía dư luận có ý kiến cho rằng nên gọi là “vụ con kiến kiện con voi”./.
 
THIÊN HÀ

 

 
 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT