Friday, December 1, 2023
spot_img

Quảng cáo của Nga trên Facebook cổ súy phân biệt chủng tộc

 

WP – Một trong các trang quảng cáo mà người Nga mua trên Facebook được các nhà điều tra của Quốc Hội Hoa Kỳ cho hay đã post ảnh của một phụ nữ da đen đang bóp cò súng, nhưng không có viên đạn nào bay ra.

Các nhà điều tra nghĩ là tác giả của bức ảnh này muốn khuyến khích phụ nữ gốc Phi Châu của Hoa Kỳ ‘nổi dậy’ và gây ra làn sóng sợ hãi trong các cộng đồng dân da trắng ở Mỹ.
Nhưng mục tiêu chính xác của các quảng cáo như thế là gì thì các nhà điều tra vẫn chưa hiểu rõ ràng. Họ nghĩ là ‘người Nga đang sử dụng các công ty kỹ thuật cao của Mỹ nhằm tung ra các thông điệp khai thác sự chia rẽ trong xã hội Mỹ từ hai năm qua’

Facebooks cho hay đã gửi mẫu quảng báo này trong số hơn 3,000 mẫu cho các nhà điều tra của Quốc Hội, Facebook nói có 470 trương mục và trang mạng do một công ty Nga làm chủ mua các quảng cáo này. Công ty này tên Internet Research Agency, có trụ sở ở thành phố St.Petersburg của Nga.

Photo Credit: WP

Báo Washington Post và vài tờ báo khác của Hoa Kỳ đi bài cho thấy người Nga thường hay tìm cách làm cho lớn ra thêm các ‘vết rạn nức’ trong xã hội Mỹ , nhưng vẫn tìm cách cổ động và ủng hộ cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trước đây.

Ngoài ra còn có những tấm ảnh mà Facebook chia sẻ cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong đó có cảnh tượng có vẻ như bà Hillary Clinton đang ngồi phía sau những song sắt của nhà tù.
Có những quảng cáo khác mà người Nga dàn dựng về người di tản lậu ở Mỹ, với lời lẽ rất mạnh bạo, có ảnh cho thấy sự ủng hộ các nhóm tranh đấu như phong trào Black Lives Matter.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img