Saturday, February 24, 2024

Quảng Bình: Tuần hành phản đối CSVN “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế”

Vietnam – “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tan. Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ” hoặc “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế” đó là hai trong số nhiều biểu ngữ có nội dung tương tự mà sáng nay ngày 16/06/2017, bà con giáo dân Gíao xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Trạch, Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã đưa ra trong cuộc tuần hành nhằm đòi số tiền đền bù thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016. Không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà cầm quyền xã Quảng Trạch nên dự đoán bà con sẽ tiếp tuần hành trong những ngày tới….

Bà con giáo dân Cồn Sẻ sáng nay ngày 16-06-2017, xuống đường tuần hành liên quan thảm họa Formosa (ảnh; Facebook AnThanh Linhgiang)

Nếu giải quyết không thỏa đáng, sẽ có nhiều cuộc tuần hành khác…

Theo anh Minh Tú, một giáo dân Gíao xứ Cồn Sẻ có mặt trong đoàn tuần hành của bà con giáo dân sáng nay ngày 16/06/2017 cho biết, từ sáng sớm bà con giáo dân đã tập trung về nhà thờ Giáo xứ để làm một số hoạt động trong nhà thờ. Bên cạnh đó, người giáo dân có cập nhật thông tin vừa rồi do Phó Thủ tướng CSVN ông Trương Hòa Bình thông báo là đến ngày 30/06/2017 là hết hạn bồi thường thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Trong khi đó, về phía giáo dân Gíao xứ Cồn Sẻ việc giải quyết bồi thường phía nhà cầm quyền địa phương làm việc đánh giá là quá chậm, bà con mới nhận được đền bù lẻ tẻ vài người chứ chưa phải người dân nào cũng nhận xong đền bù, giờ nhà cầm quyền thông báo cận kề hết hạn là không thể chấp nhận được. Bà con Giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ phẫn nộ nên tức khắc xuống đường. Anh Tú chia sẻ:

“Người giáo dân hết sức phẫn nộ vì cảm thấy từ đây đến đó thời gian không còn nhiều nữa. Người giáo dân hỏi Cha xứ rồi sau đó quyết định xuống đường tuần hành, kéo đến Ủy ban xã Quảng Lộc. Đoàn đi bộ kéo dài khoảng hơn một giờ đồng hồ với số lượng người là khoảng hơn 1000 người, đi mang theo cờ truyền thống của Việt Nam, dẫn đầu đoàn là Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh.”

Những biểu ngữ có nội dung liên quan Formosa được bà con đưa xuống đường (ảnh; Facebook Thiago Minh Tú)

Ngoài những biểu ngữ mà hơn 1000 giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ đưa ở cuộc tuần hành có nội dung “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tan. Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ”, “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế” thì còn có các khẩu hiệu như “Hủy diệt môi trường là Tội ác” hoặc “Ai dung túng cho Formosa người đó là kẻ thù của nhân dân”…hòa cùng bóng cờ rợp cả đoạn đường di chuyển dưới ánh nắng hè cho đến tận trụ sở Ủy ban xã Quảng Lộc.

“ Khi đến nơi, phía chính quyền cũng có mời bà con giáo dân vào trụ ở Ủy ban xã, trao đổi cùng Linh mục quản xứ và bà con giáo dân về vấn đề bồi thường. Phía chính quyền họ vòng vo trước câu hỏi của Linh mục quản xứ, không dám đưa ra câu trả lời quyết định của mình. Đặc biệt hơn nữa là họ đền bù không đúng như các nghị định của Thủ tướng Chính phủ và công văn bên Bộ Tài nguyên & Môi trường đưa ra. Trước đó họ bắt bà con kê khai đi kê khai lại nhiều lần, bà con tưởng càng kê khai là càng được nhiều tiền đền bù nhưng không ngờ càng kê khai thì số tiền đền bù nhận được càng giảm, chất lượng thì không có, bà con phẫn nộ.”- Lời của anh Tú.

Chứng kiến những gì diễn ra trong buổi gặp mặt giữa bà con giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ với phía nhà cầm quyền xã Quảng Lộc, anh Tú cho biết qua những gì chất vấn và trao đổi, phía nhà cầm quyền đứng ra trả lời với bà con nhưng không được như mong muốn khiến một số bà con phẫn nộ phải nhờ đến Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đứng ra giảng hòa. Khoảng 11h30phút thì bà con ra về an toàn.

Người dân thôn Cồn Sẻ với 100% làm nghề biển, cho nên khi thảm họa môi trường biển miền Trung do Formoa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016, người dân thôn Cồn Sẻ bị thiệt hại nặng nề.

Cũng liên quan đến thảm họa Formosa, vào năm 2016, tại thôn Cồn Sẻ diễn ra cuộc tuần hành của đông đảo người dân nhưng sau đó căng thẳng xảy ra, đụng độ với phía công an, cảnh sát cơ động khiến nhiều người dân bị thương.

Riêng cuộc tuần hành sáng nay ngày 16/06, theo anh Tú là do bà con không thông báo công khai thông tin này, tự phát thực hiện nên phía nhà cầm quyền không thể kịp điều động đủ lực lượng công an, an ninh đến gây khó khăn nên không có đụng độ đáng tiếc gì xảy ra.

Cali Today nhận được sự chia sẻ của anh Mạnh, một thanh niên giáo dân ở thôn Cồn sẻ cho biết gia đình anh bị thiệt hại nặng nề khi thảm họa Formosa diễn ra, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và việc học hành của những thành viên còn đang độ tuổi đi học nhưng mới nhận được bù nhỏ lẻ, không thoả đáng.

Bà con giáo dân Cồn Sẻ giăng biểu ngữ ngày tại trụ sở Ủy ban xã Quảng Lộc (ảnh; Facebook Thiago Minh Tú)

“Trong thời gian tới nếu phía Chính quyền không giải quyết thỏa đáng thì sẽ còn nhiều cuộc tuần hành hơn nữa để cho dư luận thấy một sự thật, công bằng cần phải có đối với bà con Quảng Bình nói chung và bà con giáo xứ Cồn Sẻ nơi tôi sinh sống nói riêng”- Lời của anh Tú.

Bản thân anh Tú nói mình không thể đại diện cho tiếng nói của tất cả người dân thôn Côn Sẻ nhưng riêng bản thân anh, anh mong muốn:

“Bản thân tôi muốn sự công bằng về các khoản đền bù bồi thường sau thảm họa. Tiếp nữa là mong muốn Chính quyền giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân đúng như những công văn, nghị định đưa ra mặc dù số tiền đền bù không là gì trong cuộc sống nhưng có nó để trang trải những mất mác về biển. Cuối cùng là tôi hy vọng chính quyền làm sao thì làm đừng để đồng tiền bồi thường bị lãng quên, nếu ngày 30/06 tới đây hết kỳ hạn bồi thường mà bà con chưa nhận thì hỏi đồng tiền này ở đâu? Ai nhận?”./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img