Thursday, February 9, 2023
spot_img

Quan toà xét xử Kyle Rittenhouse bị chỉ trích, cáo buộc  thành kiến

(USA Today) – Một ngày sau khi bùng nổ cơn giận với công tố viên trong vụ xét xử Kyle Rittenhouse, thẩm phán quận Kenosha Bruce Schroeder tiếp tục thu hút sự chú ý, chỉ trích và cáo buộc thành kiến. 

Vào thứ 5, quan toà nghiêm khắc đã gây ra phản ứng dữ dội khi buông câu nói đùa không phù hợp về “đồ ăn Á châu.” Và nỗ lực vinh danh cựu chiến binh của ông Schroeder dẫn đến cả phòng xử án vỗ tay cổ võ nhân chứng bên biện hộ, cựu chiến binh duy nhất trong phòng. 

Là thẩm phán lâu năm nhất ở Wisconsin, Schroeder vào cuối tháng 10 từng thu hút sự chú ý quốc gia, và bị tố cáo thiên vị bên biện hộ, khi bảo rằng, những người bị Rittenhouse bắn không thể được gọi là “nạn nhân” trong phiên xét xử. 

Cấm sử dụng chữ “nạn nhân” là điều thường lệ trong toà án của ông. Nhưng quyết định cho phép những người này được gọi là “những kẻ bạo loạn, cướp bóc và đốt phá” bị phe chống Rittenhouse chỉ trích thẩm phán thiên vị, còn phe ủng hộ Rittenhouse hân hoan trước quyết định của Schroeder. 

Vào thứ 5, Quan toà nói đùa về giờ nghỉ ăn trưa. “Tôi hy vọng đồ ăn Á châu không đến … không trên một trong những chiếc thuyền đậu ở Cảng Long Beach,” Thẩm phán nói. Câu nói đùa muốn nói đến tình hình ở bờ Tây nước Mỹ, nơi con số  kỷ lục tàu chở hàng phải chờ ngoài khơi California do tồn đọng tại Cảng Los Angeles và Long Beach. 

Giới chỉ trích cảm thấy câu nói đùa xúc phạm. 

Vào lúc bắt đầu thủ tục tố tụng hôm thứ 5, rơi vào ngày Cựu Chiến Binh, Schroeder hỏi trong phòng xử án nếu có ai là cựu chiến binh. Người duy nhất đáp “có” là nhân chứng chuyên môn của bên biện hộ, John Black. “Ông phục vụ nhánh nào?” Thẩm phán hỏi. “Thưa ông, Lục quân,” Black đáp. 

“Được rồi, và tôi nghĩ chúng ta có thể cho một tràng pháo tay đối với người đã phục vụ quốc gia,” Schroeder nói, và ông bắt đầu vỗ tay, mọi người trong phòng bắt đầu vỗ tay, kể cả luật sư biện hộ và Rittenhouse. 

Vinh danh cựu chiến binh không nằm ngoài tính cách của Schroeder, vị quan toà thắt cà vạt cờ Mỹ và có chuông điện thoại theo bài “God Bless U.S.A.” 

Nhưng Thẩm phán đã mạo hiểm gây ấn tượng Black đáng tin cậy cho bồi thẩm đoàn, theo Giáo sư Đại học luật Wisconsin, Steven Wright. Ông Wright cho rằng, khoảnh khắc này làm một lỗi về phía Thẩm phán. Tuy nhiên, vấn đề này khó có thể được săm soi kỹ lưỡng cho dù kết quả phiên xét xử như thế nào. Nếu bồi thẩm viên phán quyết Rittenhouse không có tội, có vẻ như sẽ không có kháng án. Nếu họ thấy anh ta có tội, thì sai lầm của Schroeder có thể chỉ được xem là sự hỗ trợ cho Rittenhouse hơn là một điểm lập luận kháng án. 

Trong khi giới chỉ trích trên mạng xã hội thường xuyên nhắm vào các thẩm phán, một số chuyên viên khác lại cho rằng công tố trong vụ Rittenhouse vụng về. 

“Một số chỉ trích Thẩm phán  Bruce Schroeder sau khi ông thực thi những nguyên tắc hiến pháp lâu đời,” Giáo sư về luật Lợi ích Công tại Đại học George Washington, ông Jonathan Turley bày tỏ ý kiến. “Thậm chí không có lỗi từ phía công tố viên đi chăng nữa, thì đây cũng là một vụ khó. Wisconsin có tiêu chuẩn tự vệ rất mạnh mẽ. Sau khi bị cáo tuyên bố hành động để chống lại đe doạ tính mạng, gánh nặng đè nặng trên công tố viên phải bác bỏ  tuyên bố đó chắc chắn không có nghi ngờ  gì.”

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT