Sunday, September 24, 2023
spot_img

Quan toà Los Angeles bác bỏ yêu cầu miễn tố cho cựu cảnh sát trưởng quận hạt L.A.

Cali Today News – Thoả thuận miễn tố cho Baca cựu cảnh sát trưởng quận Los Angeles đã bị chánh án bác bỏ vào hôm qua và cho rằng bản án 6 tháng tù là quá nhẹ. Lee Baca là cựu cảnh sát trưởng Quận Los Angles bị tố 6 tháng tù do đã can tội gian dối với thẩm quyền liên bang.

Chánh Án Percy Anderson tại toà án liên bang cấp quận đã phán quyết với công tố viên cùng Baca rằng thoả thuận miễn tố như vậy sau này sẽ” làm cho các hành vi phạm tội bị coi thường và cần những hình phạt xứng hợp để ngăn ngừa cho những người khác”

Baca nay đã 74 tuổi trong năm nay đã nhận tội nói láo với cuộc điều tra của FBI do cáo buộc tội cản trở cuộc điều tra liên bang về cáo buộc hành hạ tù nhân tại khám đường quận hạt vào hời ông chỉ huy. Sự nhận tội có điều kiện cho ông chịu án rất nhẹ so với những người thuộc cấp của ông như Paul Tanake bị tội cản trở công lý

Theo Michael Zweiback, luật sư của Baca cho rằng ông đang ở giai đoạn tiền bệnh Alzheimer nên xin giảm nhẹ án.

Sau khi nghe quan toà phán án sáng nay, thứ Hai 18/7/2016- luật sư của Baca tỏ ra thất vọng với phán quyết này nhưng ông hi vọng tiếp tục nói chuyện với các công tố viên. Ông muốn càng tới nhiều lần tại toà hơn là nghe phán quyết một lần như thế. Ông hi vọng bệnh tình của Baca là lý do cho toà tương lai xem lại vấn đề.

Luật sư của Baca cũng phát biểu rằng, ông trong đời chưa thấy một thẩm phán nào lại xoá bỏ ‘thoả thuận nhận tội’ đã được chấp nhận từ trước. Theo thoả thuận nhận tội trước thì ông Baca chỉ có 6 tháng tù thôi.

Baca là người cảnh sát trưởng nổi tiếng với nước Mỹ. Ông phục vụ liên tục 4 nhiệm kỳ. Từng chỉ huy một sở cảnh sát lớn nhất nước. Ông có quan hệ gần gũi với các lãnh đạo Hồi Giáo địa phương và tranh đấu cho đem giáo dục vào cho tù nhân.
Nhưng nhân viên của ông từng nổi tiếng đánh đập tù nhân tàn bạo, ngay cả người thăm tù cũng bị sách nhiễu. Ông trao lại một phong cách quản lý này cho thuộc hạ là Tanaka cho đến lúc về hưu vào năm 2014.

Nhưng liên bang đã âm thầm điều tra những vụ sách nhiễu tù nhân do mật báo viên là tù nhân Anthony Brown cho FBI tin tức. Sau khi biết Brown là người mật báo, họ chuyển tù nhân Brown đi nhiều khám khác với nhiều tên giả để FBI khỏi biết. Nữ nhân Viên FBI còn bị hăm doạ đòi bắt.

Sự kiện đổ bể, tuy Baca là chỉ huy nhưng chỉ bị “6 tháng tù” với tội duy nhất “láo với liên bang”. Trái lại thuộc cấp Tanaka lại bị 5 năm tù. Điều phi lý này khiến cho quan toà Anderson huỷ bỏ tất cả và cho ngày ra toà lại. Có nhiều ngưòi tham dự trong phiên toà sáng nay. Án nhẹ của Baca làm nhiều ngưòi bất mãn.

Đinh Hoa Lư (L.A. Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img