Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Quan tòa liên bang tuyên bố Obamacare vi hiến

Politico – Một quan tòa liên bang ở Texas hôm cuối cuần đã khiến khoảng 20 triệu người dân Mỹ lâm vào hoàn cảnh ‘dở khóc dở cười’ khi tuyên bố chương trình BHYT Obamacare là vi hiến và đáng bị hủy bỏ.

Vụ này chắc chắn sẽ gây chấn động mạnh cho luật Obamacare vốn ra đời từ năm 2010 và khiến thị trường BHYT khắp Hoa Kỳ rối tung, sau khi kết quả bầu phiều giữa kỳ năm nay cho thấy các nổ lực của phía Cộng Hòa muốn hủy bỏ Obamacare đã thất bại.

Chánh Công Tố của California Xavier Becerra tuyên bố ngay lập tức là quyết định này sẽ bị kháng án và có phần chắc chắn Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lại phải ‘ra tay can thiệp’ lần thứ ba, sau 2 lần đã bỏ phiếu chuẩn thuận duy trì chương trình Obamacare trước đây vào các năm 2012 và 2015.

Quan tòa liên bang Reed O’Connor, vốn được cựu TT George W.Bush bổ nhiệm ở Fort Worth của Texas, hôm nay đã ra quyết định hủy bỏ Obamacare vì Quốc Hội “đã bỏ phiếu chuẩn thuận phạt những ai không chịu mua BHYT Obamacare”

Có khoảng 20 tiều bang Cộng Hòa đã tìm mọi cách làm cho Obamacre phải bị hủy bò, họ lý luận là phần phạt như thế những ai không mua Obamacare là phần cốt lỏi nhất quan trọng nhất của luật BHYT này, nếu không có khoản phạt như thế thì toàn bộ chương trình Obacare là vi hiến.

Photo Credit: CNN

Quan tòa O’Connor viết như sau: “Tóm lại, luật phạt này dính chặt với chương trình BHYT Obamacre như hình với bóng, đến nỗi cả hai không thể tách rời ra, nhưng chính vì thế mà cả hai đều không thề tồn tại được”

Quyết định của quan tòa O’Connor xuất hiện khoảng hơn 24 giờ một chút trước khi ngày đầu tiên của mùa ghi danh cho BHYT Obamacre năm 2019 mở ra là ngày 15 tháng 12.

TT Trump hân hoan chào đón quyết định này như sau: “Như tôi đã tiên đoán từ lâu, Obamacre cuối cùng cũng bị xem là một thoảm họa vi hiến, giờ đây là lúc Quốc Hội phải hành động thôi, cho một đạo luật BHYT hữu hiệu hơn”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments