Reuters – Trưa thứ ba 21/11 một quan tòa liên bang thứ nhì đã ra lệnh ngăn chận lệnh của TT Trump muốn cấm người chuyển giới không được phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, vì cho là ‘chuyện cấm đoán như thế tương đương với chuyện phân biệt không được Hiến Pháp Mỹ cho phép’
Quan tòa liên bang Marvin Garbis của Baltimore ra phán quyết cho là ‘lệnh cấm như thế không có sức thuyết phục là đã phục vụ cho quyền lợi chính đáng của chính phủ’
Phán quyết của quan tòa Barbis giống như một phán quyết của một quan tòa liên bang của Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30 tháng 10 vừa qua.
Nhiều quân nhân chuyển giới của Mỹ đã đệ đơn vào tháng 8 năm nay, nhất là đơn của quân nhân Brock Stone, 34 tuổi, vốn đã phục vụ trong quân ngũ Hải Quân 11 năm và anh còn muốn tiếp tục trong 20 năm tới.

Dưới thời của cựu TT Barack Obama, chính phủ Mỹ chấp nhận cho quân nhân chuyển giới được phục vụ, nhưng nay thì TT Trump muốn đảo ngược chủ trương đó.
TT Trump trong tháng 8 đã ký một biên bản ghi nhớ hướng dẫn các lực lượng quân chủng của quân đội Mỹ phải từ chối không nhận tân binh là những người chuyển giới nữa.
Trong lệnh của TT Trump còn có khoản yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis phải đệ trình lên cho TT Trump, hạn cuối là ngày 21 tháng 2 năm 2018, một kế hoạch của Bộ Quốc Phòng nhằm thi hành lệnh này. Trong khi chờ đợi, hiện nay tất cả các quân nhân chuyển giới vẫn được tiếp tục phục vụ.
Đào Nguyên