Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quan tòa liên bang ra lệnh tìm thêm emails của bà Clinton về vụ Benghazi

CNN – Một quan tòa liên bang hôm thứ năm 10/8 đã ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải tìm kiếm thêm bất cứ email nào của bà Hillary Clinton có liên quan đến vụ tấn công ở Benghazi.

Đó là những emails mà bà Clinton gửi ra hay nhận được từ các phụ tá của bà lúc đó là Huma Abedin, Cheryl Mills hay Jake Sulivan. Quan tòa Amit Mehta, vốn được cựu TT Barack Obama bổ nhiệm, nhận định: “Vụ này cho thấy bà Clinton đã sử dụng một máy chủ cá nhân đặt ở nhà của bà, rồi gửi đi hay nhận emails trong khi bà đảm nhiệm vai trò Ngoại Trưởng”

Được biết quan tòa Mehta yêu cầu phải có báo cáo tình hình, hạn cuối vào ngày 22 tháng 9. Nhóm theo dõi Judicial Watch trước đây đã đâm đơn kiện vì cho là công việc tìm kiếm của Bộ Ngoại Giao chưa đầy đủ, nên quan tòa Mehta mới ký lệnh nói trên.

Nhóm này cho hay chỉ có những emails ‘vòng ngoài’ đã bị xem xét, kể cả 30,000 emails mà bà Clinton đã giao nộp cho Bộ Ngoại Giao, còn Bộ Ngoại Giao thì cho là yêu cầu tìm kiếm thêm emails trong các địa chỉ của tiểu bang theo lệnh của quan tòa Mehta thì “cũng không giúp ích” gì thêm.

Photo Courtesy: CNN

Trang mạng Politico là trang mạng đầu tiên loan báo lệnh của quan tòa Mehta. Các emails của bà Clinton là chủ đề gây tranh cãi mạnh mẽ trong lúc diễn ra chiến dịch vận động tranh cử của bà, sau khi chuyện bà sử dụng một máy chủ riêng tư lúc làm Ngoại Trưởng bị lộ.

Bà Clinton từng nói chủ đề này, đạc biệt chuyện cựu Giám Đốc FBI James Comey quyết định vào cuối tháng 10 nói cho Quốc Hội biết FBI tìm kiếm các emails do bà sử dụng từ máy chủ này, đã là nguyên nhân chính khiến bà thất cử trước ông Trump.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments