Thursday, November 30, 2023
spot_img

Quan tòa liên bang đình chỉ kế hoạch xây tường biên giới của TT Trump

Politico – Một quan tòa liên bang hôm cuối tuần đã ra phán quyết đình chỉ một phần kế hoạch xây tường biên giới phía nam của TT Trump.

Quyết định này ngay lập tức chận lại số tiền chuyển khoản 1 tỉ đô la của chương trình phòng chống ma túy của Bộ Quốc Phòng rót vào tài trợ cho chi phí xây tường biên giới.

Lệnh của tòa án, do quan tòa liên bang khu vực Oakland của California là Haywood Gilliam đưa ra, có vẻ còn đe dọa đến số tiền 1.5 tỉ đô la trong tổng số 8.1 tỉ đô la mà chính phủ Trump dự định chi tiêu cho tường biên giới.

Tuy nhiên lệnh của quan tòa Gilliam giới hạn cấm xây tường biên giới trong các vùng đặc biệt ở Texas và Arizona và cũng không thể ngăn cấm chính phủ Trump sẽ tìm các nguồn tài trợ ở nơi khác.

Quan tòa Gilliam cho là khi chính phủ Trump lấy tiền dùng để chống ma túy của Bộ Quốc Phòng nhằm xây tường thì việc làm này có vẻ đã vi hiến vì quyền hợp pháp mà chính phủ Trump dựa vào lại là các nhu cầu ‘không thể thấy trước’

Quan tòa Gilliam còn biện luận là khi chính phủ liên bang bị đóng cửa vào đầu năm nay, Quốc Hội Mỹ chỉ chấp thuận có 1 tỉ 375 triệu đô la cho việc xây tường và giới hạn ở khu vực Thung Lũng Rio Grande Valley ở Texas mà thôi.

Photo Credit: Getty Images

Chính phủ Trump dự định tháo khoán số tiền cần thiết để xây tường vào thứ bảy 25/5 và lệnh của quan tòa Giliam đã đình chỉ việc này, chỉ cho phép dùng tiền của Bộ Quốc Phòng xây tường ở El Paso của Texas và Yuma của Arizona mà thôi.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img