Cali Today News – Một chánh án liên bang của Arkansas hôm thứ bảy 15/4 đã ra lệnh hoãn thi hành án tử hình đối với 9 tử tội, trong số này có 8 người mà lịch trình thi hành án tử đối với họ là vào cuối tháng 4.
Một quan tòa khác của Arkansas cũng đã ra lệnh tối qua ngăn chận một cuộc hành quyết người thứ 9 bằng cách tiêm thuốc độc. Một tòa án giờ đây sẽ phải ra phán quyết về phương pháp tử hình như thế có quá tàn nhẫn hay không.
Quan tòa Wendell Griffen của quận hạt Pulaski đã ra lệnh ngưng lại chuyện tử hình và ngưng sử dụng một loại thuốc độc, sau khi dược phòng cung cấp thứ thuốc này khẳng định “thuốc của họ hoàn toàn không phải để tử hình phạm nhân”
Tiểu bang Arkansas có lịch trình tử hình 8 tử tội từ ngày 17 đến ngày 27 tháng 4 trước khi loại thuốc độc dùng để tiêm hết hạn sử dụng vào cuối tháng 4. Những người phản đối án tử hình của Mỹ đã lên tiếng công kích mạnh mẽ “kiểu lịch trình chạy đua với thời gian này”
Vụ hai thầm phán quyết định cho ngưng thi hành án là lớn lao nhất từ trước đến nay của Arkansas có liên quan đến tử hình. Bộ Trưởng Tư Pháp của Arkansas là bà Leslie Rutledge cho hay bà sẽ chống án các quyết định mới nhất này.
Vụ xử án theo lối tử hình vẫn lình xình không yên ở Arkansas vì các quan tòa của tiểu bang này đã ra lệnh đình lại hai vụ hành quyết khác từ đầu tuần, dù các vụ này chẳng có liên quan gì đến cách tiêm thuốc độc cả.
Đào Nguyên (CNN)