Saturday, January 28, 2023
spot_img

Quan tòa liên bang bác bỏ đơn kiện về emails của bà Clinton

 

The Hill – Một quan tòa liên bang hôm qua đã ra quyết định của mình bác bỏ hai đơn kiện của những nhóm bảo thủ muốn ép Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải tiếp tục tìm kiếm các emails của bà Hillary Clinton.

Quan tòa liên bang James Boasberg trong quyết định dài 26 trang của mình, đã lập luận là cơ quan FBI đã “lục lạo bằng mọi cách nhằm lấy lại các emails bị thiếu của bà Clinton, khi bà còn đang giữ chức Ngoại Trưởng Mỹ, vì thế không có bằng chứng là nếu nổ lực tìm kiếm thêm sẽ cho thêm thông tin”

Ông Boasberg viết như sau: “Các Tòa Phá Án có thể yêu cầu chính phủ lắc cây mạnh hơn cho có nhiều emails rớt ra, nhưng chính phủ lại cho là dù FBI có lắc từng cây của từng khu rừng thì vẫn không rõ liệu các cây này có trái nào hay không”

Photo Credit: The Hill

Hai đơn kiện của hai tổ chức giám sát bảo thủ là Judicial Watch và Cause of Action Institute muốn ép Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan Ngân Khố Quốc Gia phải phối hợp với Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ nhằm tìm các emails mất tích, theo tinh thần của luật mang tên Federal Records Act.

Federal Records Act là luật liên bang theo đó Bộ Tư Pháp là cơ quan có thẩm quyền ‘tạo ra, quản lý và hủy bỏ các tài liệu của liên bang’

Lá thư từ chối của quan tòa Boasberg là lần thứ nhì ông ra lệnh hủy bỏ đơn kiện như thế này, vì trong năm 2016, ông từng ra phán quyết đầu tiên tương tự. Nhưng một Ủy ban của D.C. Circuit Court of Appeals, tức đại diện phía tòa phá án, sau khi xem xét, lại nói Bộ Ngoại Giao Mỹ ‘làm chưa đủ’ trong việc tìm lại các emails của bà Clinton.

Ông Boasberg hôm nay tuyên bố cơ quan FBI đã nổ lực rất nhiều để tìm các emails bị thiếu, vì thế không có bằng chứng là ‘sẽ có thêm emails biến mất sẽ được tìm thấy lại’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments