Wednesday, February 28, 2024

Quan tòa Canada từ chức vì bình phẩm “quá khả ố” của mình

Cali Today News – Một quan tòa của Canada mới từ chức do những hậu quả của những bình phẩm quá khiếm nhã của ông ta về vụ một phụ nữ bị cưỡng hiếp trước tòa năm 2014.

Quan tòa Robin Camp đã hỏi khi đó trước tòa một nạn nhân mới 19 tuổi là “tại sao cô không chịu khép hai chân lại khi bị cưỡng hiếp chứ?”. Cô gái này là một người homeless tố cáo một người đàn ông đã cưỡng dâm cô trong nhà tắm.

Báo The Guardian cho hay ông Camp đã phải từ chức chỉ vài giờ sau khi Hội Đồng Canadian Judicial Council có kết luận như sau: “Quan tòa Camp chỉ dựa vào sự võ đoán cá nhân và các thành kiến có sẵn đối với nạn nhân”, vì thế họ yêu cầu ông phải từ chức.

Những người biểu tình phản đối quan tòa. Photo Courtesy: Yahoo

Hôm cuối tuần, ông Camp đã đưa ra “lời xin lỗi chân thành với bất cứ ai bị thương tổn vì các bình phẩm ‘trời ơi đất hỡi’ trước đây của ông”. Các quan sát viên nhận thấy giờ đây lời lẽ của ông ta đã khác hơn xưa.

Khi phiên tòa diễn ra cách đây 3 năm, ông Camp đã hỏi nạn nhân như sau: “Tại sao cô không chịu ngồi lên bàn cầu để tên lưu manh không hành sự được”. Cuối phiên tòa, ông ta còn tha bổng cho hung thủ, vốn tên là Alexander Wagar.

Vào năm 2016, Tòa Phá Án Alberta cho xử lại vụ án, lần này ông Camp, vốn chỉ là một quan tòa địa phương, cho hay “ông ta không hiểu là luật lệ của Canada đã thay đổi và bảo vệ các nạn nhân bị cưỡng hiếp không bị phân biệt trước tòa khi xử”

Trần Vũ (Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img