Sunday, December 4, 2022
spot_img

Quan tòa bác bỏ vụ kiện tìm cách ngăn chặn xây dựng tường biên giới

Reuters – Một Chánh thẩm liên bang hôm thứ ba 27/2 đã đứng về phía TT Trump khi ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của tiểu bang California và các nhóm tranh đấu môi trường muốn chính phủ Trump phải ngưng lại chuyện xây tường biên giới với Mexico.

Đơn kiện này được đệ nạp tại tòa Thượng Thẩm liên bang của San Diego, tố giác là bức tường mà chính phủ Trump đề nghị xây dựng đã vi phạm các tiêu chuẩn về môi trường của liên bang, cũng như vi phạm Hiến Pháp về quy tắc phân quyền và vi phạm quyền của tiểu bang.

Đơn kiện yêu cầu ông Chánh thẩm liên bang Gonzalo Curiel phải ra lệnh cho chính phủ Trump ngưng lại chuyện xây dựng bức tường, cho đến khi chính phủ trình bày được chứng cớ là đã tuân theo các nguyên tắc về luật môi trường.

Photo Credit: Reuters

Trong phán quyết của mình hôm nay, Chánh thẩm Curiel tuyên bố là ‘chính phủ Trump đã không hề vượt qua quyền được Hiến Pháp cho phép nhằm tiến hành kế hoạch xây tường biên giới’

Trong tuyên bố của mình, quan tòa liên bang này khẳng định ‘quyết định của ông không dựa trên yếu tố liệu sự cho phép xây tưòng biên giới của chính phủ Trump là khôn ngoan hay thận trọng về mặt chính trị gì cả’

Được biết các đại diện của Chánh Biện Lý tiểu bang California là ông Xavier Becerra chưa có ý kiến bình phẩm gì về phán quyết của quan tòa liên bang Curiel.

Trước đây trong thời gian vận động tranh cử TT Trump từng tố cáo quan tòa Curiel là ‘thiên vị’ do ông có giòng máu Mexico trong huyết quản, dù ông được sinh ra ở tiểu bang Indiana. Lúc đó quan tòa Curiel xem xét một vụ thưa kiện có liên quan đến đại học Trump University.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments