Sunday, May 28, 2023
spot_img

Quận Snohomish: tác động tiêu cực của tình trạng vô gia cư

My North West – Một biện pháp hiệu quả để quận và thành phố đấu tranh với khủng hoảng vô gia cư.

Số người vô gia cư ở quận Snohomish không cao bằng ở Seattle, nhưng vẫn đủ nhiều để gây những ảnh hưởng tiêu cực, Cảnh sát Trưởng Quận Snohomish – Ian Huri nói.

“Hãm hiếp. Giết người. Dùng thuốc quá liều là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Tôi biết ít nhất ba người đã chết trong vòng bốn tháng qua vì dùng thuốc quá liều hoặc bị nhiễm trùng vì vết tiêm và không được chữa trị.”

Một phần của giải pháp Quận là thành lập một đội nhân viên xã hội thực địa. Văn phòng cảnh sát hiện có ba đội. Mỗi đội gồm một nhân viên xã hội và một cảnh sát, họ sẽ tiếp cận những người vô gia cư đang sống trên đường phố hoặc những khu tạm bợ.

Hạ sĩ Huri nói: “Đó là công việc hằng ngày của chúng tôi, đi ra ngoài và tiếp xúc với họ. Xem họ cần gì và giúp họ tiếp cận những nhu cầu đó. Đưa đón họ đến buổi hẹn bác sĩ. Giúp họ có được nhà ở. Chúng tôi cố gắng tận dụng tất cả những nguồn lực mà mình có.”
Hạ sĩ Huri là một thành viên trong nhóm thực địa, hợp tác cùng nhân viên xã hội Elisa Delgado.

Bà Delgado giải thích: “Rất nhiều người trong số họ đang sử dụng ma túy và một ít ma túy đá. Vài trường hợp hiếm hoi mới có người vô gia cư không nghiện hay có vấn đề về tâm thần.”

Hạ sĩ huri cho hay họ tìm thấy chỉ một vài người không đủ khả năng chi trả nhà ở, nhưng hầu hết là vật lộn với nghiện ngập và quận hạt không muốn bắt giam họ.

“Hầu hết những người vô gia cư trên đường phố đều bị nghiện. Chúng tôi đang xem xét nhu cầu điều trị cho họ. Chúng tôi đưa họ vào danh sách bệnh nhân nội trú – khoảng 30 ngày – sau đó họ đủ điều kiện cho chương trình nhà ở cai nghiện giảm giá. Nhưng đôi khi điều này phụ thuộc vào số lượng các bệnh nhân ngoại trú hoàn tất chương trình.

Các đội này thành công trong việc xây dựng mối quan hệ. Họ tiếp cận và trò chuyện với những người vô gia cư trên phố. Họ thường gặp lại những gương mặt cũ, và khuyên họ đi cai nghiện.”

Hạ sĩ Huri chia sẻ chìa khóa thành công là phải theo sát họ.

“Chúng tôi muốn quá trình của họ được liên tục: từ cai nghiện, điều trị đến nhà ở. Một số người không chọn nhà ở nhưng với những người cần thì chúng tôi không muốn họ quay lại sống trên đường phố.”

Delgado nói rằng họ luôn có mặt để hỗ trợ những người vô gia cư. Sau khi người vô gia cư cai nghiện và chữa trị, đội sẽ tìm kiếm nhà ở tại một khu vực an toàn, không có những tác nhân khiến họ nghiện trở lại.

Bà nói điều chủ chốt của chương trình này là đội thực địa luôn đồng hành với những người vô gia cư để giúp họ, dù là sau khi họ đã có chỗ ở ổn định.

Hạ sĩ Huri nói rằng họ đã thành công đưa 100 người vào chỗ ở ổn định từ khi chương trình bắt đầu từ cuối năm 2015.

Ông giải thích: “Năm nay chúng tôi bắt đầu chương trình cai nghiện và điều trị cho hơn 100 người.”

Dù vậy, không phải tất cả các trường hợp đều thành công.

“Sẽ có những người không chịu tham gia hay từ bỏ chương trình cai nghiện. Hoặc họ rời đi một ngày trước khi tốt nghiệp.”

Hạ sĩ Huri thừa nhận rằng công việc này không phải là điều ông hình dung khi mới gia nhập văn phòng cảnh sát.

“Nếu 10 năm trước bạn nói với tôi rằng tôi sẽ làm công việc này, tôi sẽ không tin đâu. Nhưng để tôi nói cho bạn biết, công việc này là điều đáng làm nhất mà tôi từng làm trong công việc và cả với tư cách cá nhân.”

Đội xã hội thực địa của Quận Snohomish đã bao phủ những vùng không có văn phòng cảnh sát như thành phố Granite Falls và Darrington. Cảnh sát Everett đang xây dựng một chương trình tương tự. Lynnwood và Arlington cũng bắt đầu phát triển đội nhóm của mình.

Nam Phố (Theo My North West)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT