Saturday, September 23, 2023
spot_img

Quận Santa Clara sẽ kiện FCC về việc bỏ quy định bình đẳng internet

(NBC Bay Area) – Quận Santa Clara tuyên bố sẽ đệ đơn khởi kiện FCC – Uỷ ban Truyền thông Liên bang – do họ đã bỏ phiếu bãi bỏ những quy định bình đẳng trên internet.

Vào hôm thứ 5, FCC đã bỏ phiếu bãi bỏ những quy định “net neutrality – bình đẳng trên internet” thời Tổng thống Barack Obama, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ internet như Verizon, Comcast và AT&T tự do giảm tốc độ hay đóng những trang mạng và những ứng dụng mà họ thấy thích hợp, hay tính phí cao hơn cho tốc độ internet nhanh hơn.

Kết quả bỏ phiếu 3-2, FCC do Cộng hoà kiểm soát đã dứt khoát từ bỏ nguyên tắc được cơ quan giám sát liên bang theo đuổi hơn một thập niên qua, đó là tất cả lưu lượng trên mạng trực tuyến đều phải được đối xử công  bằng.

Ngay sau khi FCC đưa ra quyết định, quận Santa Clara đã tổ chức họp báo với Uỷ ban Giám sát, các viên chức y tế quận và Cảnh sát trưởng quận Laurie Smith.

Giám sát viên Joe Simitian cho hay, quận đang tìm cách giữ nguyên vẹn các quy định bình đẳng trên mạng để người dân có thể dùng internet mà không phải qua “trạm thu phí” tốc độ cao hay tốc độ thấp.

Photo Credit: NBC News

Những người chống việc này quan ngại, các nhà cung cấp dịch vụ internet sẽ bóp hầu hoặc giảm tốc độ mạng của nhiều người để giúp những người khác sẵn sàng trả tiền bảo phí để có tốc độ tốt nhất.

“Chúng tôi cùng với nhau hôm nay trước một vấn đề đáng ngại lớn cho quận và cho 1.9 triệu người dân trong quận,” ông Simitian nói. “đây là vấn đề sức sống nền kinh tế, là vấn đề tham gia vào dân chủ, và thành thật mà nói, mối quan ngại của chúng tôi là vấn đề khả năng cung cấp an toàn và an ninh cho người dân trong quận.”

Luật sư của quận, ông James Williams cho hay, vụ kiện sẽ bắt đầu một khi FCC chính thức bãi bỏ những quy định này. “Đảo ngược công bằng trên internet là việc làm tuỳ tiện, không hợp lý, do đó bất hợp pháp,” Williams nói. “Quận Santa Clara sẽ không chấp nhận quyết định của FCC.”

Trong khi đó, bà Smith cho biết, cảnh sát quận phụ thuộc vào internet trong mục đích trao đổi thông tin. “Hiện tại, các nhân viên cảnh sát của chúng tôi có nhiều công cụ dưới đầu ngón tay,” Cảnh sát trưởng nói, “Họ có thể biết kẻ nào đang bị truy nã, hoặc chúng phạm tội gì.” Bà thừa nhận, còn nhiều điều cần phải xem xét nhưng đây là một phần của vấn đề. “Vì họ có thể đề ra các quy định khác nhau đối với những lãnh vực khác nhau và với những mức giá khác nhau, cơ quan chính phủ không có nhiều ngân sách, và chúng tôi muốn bảo đảm được đối xử công bằng,” bà Smith giải thích, “Có quá nhiều điều hiện chưa rõ ràng.”

Đại diện y tế quận, bà Sara Cody cho hay, quận dựa vào internet để thu thập và công bố thông tin cho công chúng. Bà Sara cho rằng, thật khó để dự đoán khi nào quận sẽ cần gởi cảnh báo y tế đến cho người dân, và không thể dựa vào những tốc độ không đồng đều.

Một số chính trị gia tiểu bang California cũng phản ứng trước quyết định của FCC. Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân chủ-San Francisco) cho hay, ông dự tính sẽ đề nghị một dự luật bảo vệ bình đẳng trên internet ở California khi quay trở lại Điện Capitol ở Sacramento vào tháng giêng. “Nếu FCC chuẩn bị phá bỏ công bằng trên internet và tạo ra một hệ thống ưu tiên cho những trang web khác chỉ bởi vì họ có thể trả thêm tiền. California phải đứng lên, bảo đảm mọi người đều tiếp cận internet,” ông Wiener nói.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Giám sát viên thành phố San Francisco, ông Mark Farrell gởi ra thông báo cho rằng, quyết định của FCC là một lý do nữa cho thấy thành phố nên tạo ra hệ thống cáp quang riêng. “Với việc San Francisco kiểm soát được mạng của mình, chúng ta có thể bắt buộc tuân theo nguyên tắc công bằng trên internet, cung cấp nhiều chọn lựa hơn, và chất lượng dịch vụ internet cao hơn cho người dân và các cơ sở thương mại,” ông Farrell nói.

Hai dân biểu Dân chủ Barbara Lee (Oakland) và Jackie Speier (San Francisco/San Mateo) cũng chỉ trích kết quả bỏ phiếu của FCC.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img