Thursday, January 26, 2023
spot_img

Quận Santa Clara quyết định khởi kiện TT Trump về sắc lệnh di trú

Cali Today News – Sau phiên họp kín vào hôm thứ ba, Uỷ ban Giám sát quận Santa Clara đã quyết định khởi kiện ông Donald Trump, chống lại chính sách di trú của tân Tổng thống. 

Vụ kiện chống lại sắc lệnh được Tổng thống Trump ký vào ngày 25 tháng giêng, trong đó có việc cắt nguồn ngân sách chính phủ dành cho các thành phố không tuân thủ luật liên bang, bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.

Vào hôm qua, thành phố San Francisco cũng khởi kiện Tổng thống Trump về vấn đề này, cáo buộc sắc lệnh vi hiến. Vụ kiện cáo buộc sắc lệnh của Tổng thống vi phạm Tu Chính Án thứ 10 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Theo biện lý thành phố cho biết, chính sách “thành phố bảo bọc” ra đời với mong muốn cho phép và khuyến khích những người di dân không có giấy tờ trình báo tội phạm cho cảnh sát mà không sợ bị trục xuất.

Quận hạt Santa Clara nhận được khoảng $1 tỉ Mỹ kim từ ngân sách chính phủ liên bang, chủ yếu được sử dụng cho y tế và nhân sinh đối với những người dân thực sự cần đến. Các quan chức quận Santa Clara cũng tin sắc lệnh vi hiến, cũng như đe doạ làm tê liệt những chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương không tham gia vào chính sách thực thi di trú gây hấn của chính phủ.

Ba tiểu bang, Washington, Massachusetts và New York cũng đệ đơn khởi kiện Tổng thống về sắc lệnh tạm ngưng nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo và tạm ngưng chương trình tị nạn Syria.

Chi tiết về vụ kiện sẽ được công bố sau khi đơn kiện được đệ lên vào cuối tuần này.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments