Monday, March 27, 2023
spot_img

Quận Santa Clara: Nghị quyết phản đối Trump gây nóng

Cali Today News – Nghị quyết của quận Santa Clara khẳng định giá trị toàn diện trước sự đắc cử của ông Donald Trump đã bị những người ủng hộ ông trùm bất động sản chỉ trích gay gắt tại buổi họp của Hội đồng Giám sát quận diễn ra vào hôm nay.
“Nghị quyết này chẳng gì hơn ngoài chính trị, gây hoang mang sợ hãi, và những tuyên bố vô căn cứ,” ông Wdward Sattler viết trong thư điện tử gởi Uỷ ban. “Điều tốt đẹp gì nghị quyết sẽ đem lại nếu được phê chuẩn? Nghị quyết cho thấy rõ ràng sự thiếu hiểu biết, phản ứng của kẻ thua cuộc chua cay, và chính trị mù quáng,” thư ghi thêm.

Tương tự như Nghị quyết được Uỷ ban giám sát San Francisco bỏ phiếu kín phê chuẩn hai tuần sau ngày bầu cử, Nghị quyết của quận Santa Clara chỉ ra ông Trump sẽ trở thành Tổng thống cho dù thua gần 2 triệu phiếu phổ thông, và Tổng thống đắc cử vẫn liên tục đưa ra những tuyên bố xúc phạm phụ nữ, người di dân, các nhóm tôn giáo thiểu số, các nhóm sắc dân thiểu số, cựu chiến binh, người tàn tật, cộng đồng người đồng tính và công chúng.”

Nghị quyết tiếp tục đưa ra một danh sách dài dằng dặc các phản đối, cho rằng ông Trump đã “đe doạ sẽ buộc người gốc Hồi giáo ghi danh, cấm người Hồi giáo vào Mỹ, trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, xây bức tường biên giới, huỷ Chương trình Obamacare, rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, …

Đồng ý nhiều điểm trong kế hoạch hành động của ông Trump, trong đó có cả truy quyét người di dân lậu và thành phố bảo trợ người nhập cư trái phép, rút chính phủ công việc kinh doanh chăm sóc y tế, bà Susan Bailey cho rằng quốc gia đang ở trong tình trạng không bền vững. “Đất nước chúng ta ngập chìm trong nợ nần, một phần là do chính phủ phải bảo trợ những người nhập cư bất hợp pháp: trợ cấp xã hội, tem phiếu thực phẩm, giáo dục và y tế miễn phí,” bà Bailey bày tỏ. “Nghĩ xem, liệu những việc này có thể kéo dài bao lâu nữa?”

Một người ủng hộ Trump khác cho biết, chồng bà bị hành hung tại buổi vận động tranh cử của ông Trump ở San Jose khi ông giúp một phụ nữ cao tuổi bị những những người biểu tình chống đối. “Chúng tôi, những người bỏ phiếu và tin tưởng vào ông Trump, đang được bảo vệ,” người phụ nữ nói. “Chúng tôi sẽ ăn mừng khi ông ấy nhậm chức, chúng tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn, an toàn hơn với những gì ông ấy sẽ làm chứ không phải với nghị quyết này.”

Tuy nhiên những người muốn ban giám sát thông qua nghị quyết tỏ ra lấn lướt người ủng hộ Trump. Nghị quyết được 3 phiếu chấp thuận từ ông Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Dave Cortese, giám sát Cindy Chavez và Ken Yeager, trong khi giám sát viên Joe Simitian và Mike Wassserman bỏ phiếu trắng. Giữa các giám sát viên không có sự bàn luận, nhưng ông Cortese, người thảo Nghị quyết, cho biết ông đánh giá cao ý kiến của hai bên.

Trong khi đó bà Bailey cho rằng, bằng việc đề ra Nghị quyết, ông Corese và những người bỏ phiếu thuận chẳng quan tâm tới bên nào, “Nói là muốn cộng đồng an toàn hơn nhưng lại không muốn lập hồ sơ và tường trình người nhập cư lậu cho lực lượng thực thi di trú của chính phủ liên bang.”

“Người dân đã lên tiếng,” bà Bailey nói. “Chúng tôi bầu ông Donald Trump.”

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT