Sunday, March 26, 2023
spot_img

Quân Mỹ sẽ ở lại cho đến khi tất cả công dân được đưa ra khỏi Afghanistan 

(ABC News) – Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với ký giả ABC News George Stephanopoulos, Tổng thống Joe Biden cho hay, Hoa Kỳ cam kết sẽ đưa tất cả mọi công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan, thậm chí ngay cả khi phải kéo dài thời hạn rút toàn bộ quân vào ngày 31 tháng 8. 

“Chúng ta hiện nay có khoảng 10 đến 15.000 người Mỹ ở quốc gia, có phải không? Và ông cam kết bảo đảm rằng, binh sĩ Mỹ sẽ ở lại cho đến khi mọi người Mỹ muốn rời Afghanistan được đưa đi phải không?” Stephanopoulos hỏi Biden. 

“Đúng vậy!” Tổng thống đáp. 

Tổng thống tỏ ra thận trọng vì trọng tâm của ông hiện nay là hoàn thành sứ mạng trên vào ngày 31 tháng 8, nhưng khi bị Stephanopoulos chất vấn, ông thừa nhận sứ mạng có thể kéo dài lâu hơn. 

“Như vậy, đồng bào Mỹ nên hiểu rằng, binh sĩ có thể có mặt ở đó sau ngày 31 tháng 8 phải không?” Stephanopoulos hỏi. 

“Không,” Biden đáp. “Đồng bào Mỹ nên hiểu, chúng tôi sẽ tìm mọi cách để hoàn tất trước ngày 31 tháng 8.” 

“Nhưng nếu như chúng ta không làm xong thì binh sĩ sẽ ở lại …” ký giả nói tiếp. 

“Nếu, nếu chúng ta không,” Biden cắt ngang. “Vào lúc đó, chúng ta sẽ xác định ai là người bị bỏ lại.”

“Và?” Stephanopoulos hỏi. 

“Và nếu anh là lực lượng Mỹ – nếu có công dân Mỹ bị bỏ lại, chúng ta sẽ ở lại để đưa tất cả họ đi,” Biden nói. 

Biden cho ABC News hay, ngoài 10.000 đến 15.000 công dân Mỹ cần phải được di tản, có khoảng 50.000 đến 65.000 người Afghanistan và thân nhân của họ mà phía Mỹ muốn đưa đi.

“Cam kết đưa tất cả mọi người đi, trên thực tế, chúng tôi có thể đưa đi, và mọi người nên xuất hiện. Và đó là mục tiêu. Đó là những gì chúng tôi đang làm hiện nay. Đó là con đường chúng tôi đang đi. Và tôi nghĩ, chúng tôi sẽ đi đến cuối,” Biden nói. 

Nhưng để làm được điều đó trước cuối tháng này, theo Tổng thống, công tác di tản hiện nay phải nhanh hơn nữa.

“Nó phụ thuộc vào chúng ta đang ở đâu, và liệu chúng ta có thể đạt được những con số từ 5 đến 5 -7000 người được đưa đi mỗi ngày. Nếu như vậy thì tất cả mọi người đều sẽ được đưa ra khỏi quốc gia,’ Tổng thống nói. 

Chính phủ Biden hứng bão lửa chỉ trích khi tình trạng hỗn loạn diễn ra ở Afghanistan ngay sau khi quyền kiểm soát quốc gia nhanh chóng rơi vào tay Taliban, trong khi hạn chót rút quân cuối cùng của Mỹ đang tới gần. 

Chính phủ thừa nhận, việc Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát quốc gia diễn ra nhanh hơn họ dự tính, và vì vậy đã dẫn đến hỗn loạn tại phi trường Kabul. Vì Taliban tiếp tục ngăn chặn những người Afghanistan tuyệt vọng đã hỗ trợ Mỹ trong suốt cuộc chiến kéo dài 20 năm, nên số này bây giờ đang rất lo sợ bị trả thù. 

Hương Giang (Theo ABC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT