Saturday, February 4, 2023
spot_img

Quan hệ giữa Tokyo – Bình Nhưỡng đang có sự tiến triển

Seoul (Yonhap) – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Sáu rằng quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng nên cải thiện để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Trong cuộc đối thoại bằng điện thoại kéo dài 45 phút với Thủ Tướng Abe, TT Moon nhấn mạnh rằng “Hòa bình trên Bán Đảo Triều Tiên không thể chỉ với một hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc”.  Ông Moon cho biết quan hệ liên Triều  Tiên có thể tiến tốt đẹp hơn khi Bắc Hàn cải thiện quan hệ với Nhật Bản cũng như Hoa Kỳ.

Phát biểu của Tổng Thống Moon đến trong lúc Nhật Bản lo ngại có thể bị gạt qua trong khi một cuộc ngoại giao nhanh chóng tiến triển ở miền Bắc.

TT Moon dự định ​​sẽ gặp lãnh đạo Kim Jong-un miền Bắc vào cuối tháng 4, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng dự định ​​sẽ có cuộc đàm phán với Chủ Tịch  Kim vào tháng Năm.

Photo Credit: yonhapnews

Ông Moon và ông Abe đồng ý hợp tác để giải quyết các vấn đề đang chờ giữa Bắc Hàn và Nhật Bản, bao gồm cả vấn đề người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

TT Moon đang dự định viếng thăm Nhật Bản càng sớm càng tốt và tìm cách tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh ba bên liên quan đến Trung Quốc vào một ngày đầu.

Ông Moon và ông Abe đã không nhắc đến về vấn đề nhạy cảm nô lệ tình dục của phụ nữ Nam Hàn thời Thế chiến II trong cuộc trò chuyện điện thoại của họ,viên chức Cheong Wa Dae nói với các phóng viên.

Cuộc gọi điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo Moon-Abe đã đánh dấu cuộc đối thoại thứ 10 của họ và lần đầu tiên trong bốn tháng. Họ đã có một cuộc họp vào ngày 9 tháng 2 nhân dịp khai mạc Thế Vận Hội mùa đông PyeongChang.

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments