Monday, February 6, 2023
spot_img

Quân đội Trung Quốc gửi binh lính mới vào Hồng Kông

HỒNG KÔNG – Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu gửi một nhóm quân đội mới vào Hồng Kông vào thứ năm, hành động này của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Hồng Kông leo thang căng thẳng.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 29/8 (giờ địa phương) đưa tin, bắt đầu từ sáng sớm cùng ngày, lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA đồn trú tại Hồng Kông đã tổ chức hành động luân chuyển lần thứ 22, kể từ khi đặc khu này được trao trả lại Trung Quốc vào năm 1997.

“Đợt luân chuyển này dựa trên “Cơ chế thực hiện luân chuyển quân đội đóng quân ở Hồng Kông” trong “Luật đóng quân tại đặc khu hành chính Hồng Kông nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, các hành động thường niên được tiến hành dưới sự phê chuẩn của Quân ủy trung ương”, Tân Hoa Xã cho biết.

Quân đội Trung Quốc có khoảng 6.000 đến 10.000 binh sĩ tại Hồng Kông tại bất kỳ thời điểm nào. Con số chính xác không được công khai. 

Thời gian gần đây, tình hình Hồng Kông tiếp tục leo thang căng thẳng do các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm hình sự sang đại lục.

Cảnh sát vũ trang Thâm Quyến cũng thường xuyên tổ chức huấn luyện chống bạo động quy mô lớn. Trong các cuộc diễn tập, cảnh sát đại lục sử dụng khiên, dùi cui, vòi rồng để giải tán người biểu tình và thường phát lời cảnh cáo bằng tiếng Quảng Đông: “Dừng ngay bạo lực, quay đầu là bờ”.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu PLA triển khai lực lượng sang Hồng Kông điều đó đồng nghĩa với sự chấm dứt của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Trước áp lực của các cuộc biểu tình, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Tuy nhiên, những nhượng bộ do bà Lâm đưa ra dường như vẫn chưa đủ thuyết phục để làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình, vì không có yêu cầu chính nào của họ – bao gồm rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn; mở cuộc điều tra độc lập về hành động trấn áp của cảnh sát; ngừng mô tả các cuộc biểu tình là bạo loạn; không buộc tội những người bị bắt và nối lại cải cách chính trị, được đáp ứng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments