Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Quân đội Trung Quốc gia tăng ở biên giới với Bắc Hàn

Business Insider – Trang mạng Business Insider (BI) ngày thứ ba 25/7 đưa tin quân đội Trung Quốc đang gia tăng và củng cố lực lượng dọc theo đường biên giới dài 880 dặm giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Một báo cáo do báo The Wall Street Journal đưa ra, theo đó quân đội Trung Quốc đã thành lập một lữ đoàn mới với nhiệm vụ bảo vệ biên giới tại đây, thiết lập video 24/24 theo dõi mọi động tĩnh của quân đội Bắc Hàn và còn cho xây các hầm trú ẩn chống bom nguyên tử hay vũ khí hóa học.

Báo WSJ cho biết trong tháng 6 và tháng 7, quân đội Trung Quốc đã thực hiện các màn diễn tập bắn đạn thật tại vùng biên giới, với trực thăng vũ trang và các binh đoàn cơ giới nhiều loại tham gia.

Photo Courtesy: Business Insider

Cả một chiến trận quy mô được dựng lên ‘như thật’ với pháo binh, xe tăng và trực thăng dồn dập tham gia. Người ta nhận thấy tính chất của cuộc tập trận rõ ràng không phải chỉ để ‘bảo vệ biên giới’, mà là đánh nhau với một nước có vũ khí nguyên tử.

Tuy Trung Quốc và Bắc Hàn là “đồng chí anh em trên giấy tờ”, song theo Sim Tack, một chuyên gia về Bắc Hàn của công ty Statfor, đã cho phóng viên của BI hay là nếu như Hoa Kỳ tung ra cuộc tấn công nhắm vào Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ “không can thiệp” để bảo vệ Bình Nhưỡng.

Nhưng ông Tack cho là ‘phía Trung Quốc vẫn cố thuyết phục Hoa Kỳ đừng tiến hành quân sự đánh Bắc Hàn’. Các chuyên gia quốc tế nhìn nhận một trận chiến như thế rất khó xảy ra, vì chính phủ Seoul chủ trương đàm phán hòa bình ráo riết với Bắc Hàn vào lúc này.

Chuyện này cũng không quá khó hiểu, vì xét theo quan điểm quân sự thuần túy, giàn đại pháo nặng của Bắc Hàn và cả vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng ‘đang giữ làm con tin’ nhiều triệu cư dân của thủ đô Seoul, vì khoảng cách quá gần của Seoul với đường biên giới.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT