Quân đội Trung Cộng tuyên bố máy bay Mỹ ở eo biển Đài Loan gây nguy hiểm cho hòa bình

Cali Today News – Quân đội Trung Cộng cho biết hôm thứ Bảy rằng chuyến bay gần đây của một máy bay hàng hải của Hoa Kỳ qua eo biển Đài Loan đã cố tình làm gián đoạn tình hình khu vực và gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định.

Đại tá Shi Yi, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân TQ, cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội đã tổ chức lực lượng trên không và trên bộ để theo dõi các hoạt động của phi cơ Mỹ, diễn ra vào thứ Sáu.

Ông nói thêm rằng họ kiên quyết phản đối các hành động của Hoa Kỳ và quân đội của họ vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hải quân Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Eo biển Đài Loan là nguồn căng thẳng quân sự thường xuyên kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trước đây, Trung Cộng đã nói rằng họ có chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan trong khi Hoa Kỳ và Đài Loan khẳng định rằng eo biển ngăn cách hòn đảo với Trung Cộng là một tuyến đường thủy quốc tế.

Căng thẳng mới nhất về eo biển diễn ra sau khi Đài Loan hôm thứ Năm cho biết họ đã điều máy bay phản lực để cảnh báo 22 máy bay Trung Cộng trong vùng nhận dạng phòng không của họ, cuộc tấn công quy mô lớn thứ hai được báo cáo trong tuần.

Đài Loan, mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình, đã phàn nàn trong những năm gần đây về việc lực lượng không quân Trung Cộng lặp đi lặp lại các nhiệm vụ gần hòn đảo do dân chủ quản lý, thường ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ, hay còn gọi là ADIZ, gần với khu vực do Đài Loan kiểm soát.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus