Cali Today News – Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một công tố viên ở Ankara cho biết số người thiệt mạng trong cuộc đảo chính đêm qua ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ là 42 người. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa được xác nhận chính thức. Số người chết có thể cao hơn vì nhiều trường hợp thiệt mạng chưa được thống kê.
Trong số 42 người thiệt mạng có 17 người là cảnh sát. Số còn lại là thường dân và binh sĩ lật đổ chính quyền. Ngoài ra, 13 người nổi dậy đã bị bắt khi cố gắng tấn công dinh tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, một nguồn tin cho biết có nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ nổ ở khu tổ hợp nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chưa thể xác định chính xác thương vong trong vụ việc, Guardian đưa tin.
Trước đó, Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cố trục xuất chính phủ Thổ bằng một cuộc đảo chánh kinh hoàng trong đêm. Hai phía đều tuyên bố chiến thắng, nhưng không rõ bên nào.
Trong bầu trời đêm, các chiến đấu cơ gầm rú sát với Istanbul trong khi đó các thiết vận xa gắng vuợt qua các cầu chính trong thành phố. Tiếng súng rền vang trên cầu Bosphorus, khiến đám đông ủng hộ chính phủ nằm rạp xuống mặt đất.
Bom đã thả vào toà nhà Nghị Viện tại thủ đô Ankara. Phía chính phủ cho biết một trực thăng phía nổi loạn bị F.16 bắn hạ.
Tổng thống hiện tại Recep Tayyip Erdogan bị ép ‘về vườn’ đang yêu cầu người dân ủng hộ ông tràn ra đường phố biểu tình đòi ngưng ngay việc hạ bệ ông.
Hoa Kỳ và Anh cùng các nước khác đều tập trung theo dõi tình hình khẩn trương tại đây để biết được những gì sẽ xảy đến cho nước này. Điều rất quan trọng cho NATO, Thổ là đồng minh của NATO và điểm xuất phát cùng căn cứ hiện nay dùng chống ISIS tại Iraq cũng như tại Syria.
Đường phố hiện nay tại Thổ rất hỗn loạn. Hàng chục ngàn người tràn ra đường sau lời kêu gọi của tt Erodgan được phát trên đài phát thanh và truyền hình nhằm chống lại quân đội. Người dân vẫy cờ và hô vang ủng hộ tt nước họ. Nhưng có người ôm hôn các chiến binh trong lúc phía quân đội tuyên bố phải giành quyền của chính phủ. Tuy nhiên theo Sở Phản Gián Quốc Gia thì cuộc đảo chánh thất bại.
Video khắp nơi tiếp tục truyền hình ảnh đối đầu giữa quân đội và dân biểu tình. Rinuh Yilmaz, văn phòng báo chí của Sở Phản Gián Quốc Gia cho CNN tại đây hay rằng “Cuộc đảo chánh đã bị đánh bại”.
Đinh Hoa Lư (CNN)