Monday, October 2, 2023
spot_img

Quân đội Syria tiến chiếm nhiều giếng dầu của IS ở đông Syria

Reuters – Quân đội Syria và lực lượng đồng minh của họ đã tái chiếm một giếng dầu của nhóm IS ở thành phố Deir al-Zor nằm về phía đông Syria hôm thứ bảy 9/9, trong nổ lực tiến quân dành lại lãnh thổ.

Ngoài ra quân đội Syria cũng chiếm lại một phần của xa lộ chính chạy từ Deir al-Zor đến thành phố al-Mayadeen , nơi tập trung nhiều tàn quân của nhóm IS từ các nơi kéo về, theo tin từ nhóm Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở ở London cho hay.

Từ nhiều năm qua, nhóm IS đã bao vây và phong tỏa vành dai của Deir al-Zor, nhưng trong tuần này, quân đội Syria đã tiến công mãnh liệt phá vỡ thế bao vây và còn tiến về một phi trường quân sự vẫn còn quân IS lảng vảng xung quanh.

Photo Credit: AP

Hôm thứ bảy, chiến sự đã nổ ra giữa quân đội Syria và các tay súng của IS trong vùng có giếng dầu hỏa Teym nằm giữa sa mạc. Vùng bao quanh Deir al-Zor nổi tiếng phong phú nhiều mỏ dầu của Syria.

Nhóm Observatory còn cho hay về phía đông của giếng dầu Teym và phía nam của phi trường nói trên, quân đội Syria lấy lại được quyền kiểm soát xa lộ chính dẫn từ Deir al-Zor đi al-Mayadeen, tiến về sông Euphrates và tiến sát với biên giới tiếp giáp Iraq.

Nhón IS từng một thời tung hoành ở Syria, nhất là các vùng phía bắc và phía đông xứ này, cũng như vùng tây bắc của Iraq, nay đang bị đánh tơi tả, nay chỉ còn chiếm đóng một số vùng lẻ tẻ mà thôi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img