Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Quân đội Syria tái chiếm cổ thành Palmyra

Cali Today News – Quân đội Syria hôm thứ năm 2/3 dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga, đã tiến vào cổ thành Palmyra, một di chỉ văn hóa thế giới do UNESCO công nhận, sau khi đã để mất nó vào tay của nhóm IS vào tháng 12 năm 2016.

Hãng tin SANA cho hay quân đội Syria đã chiếm cổ thành có giá trị lịch sử này vào giữa trưa thứ năm và sau đó thì hoàn toàn làm chủ khu vực, khiến IS phải bỏ chạy thoát thân.

Đại diện Điện Cẩm Linh trong ngày cũng cho hay TT Nga Putin đã được Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga báo cáo về diễn tiến trận đánh tái chiếm Palmyra nhưng không nói thêm chi tiết.

Cơ quan Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở ở Anh, cũng cho biết lực lượng IS đã hoàn toàn rút khỏi thành phố Palmyra. Trong trận đánh này, ngoài không lực Nga, quân đội Syria còn được sự yểm trợ của nhóm Hezbollah từ Lebanon.

Thành phố cổ Palmyra nổi tiếng thế giới với các kiến trúc của La Mã cổ đại và nhất là một rạp hát lộ thiên bằng đá khổng lồ. Trước khi chiến tranh nổ ra ở Syria vào năm 2011, Palmyra vẫn thu hút nhiều chục ngàn du khách hàng năm đến thăm.

Đây là lần tái chiếm thứ nhì Palmyra vì vào tháng 3 năm 2016, quân đội Syria chiếm được nó, sau đó lại bị mất thêm vào tay IS vào tháng 12. Theo ông Mohammed Homsi, Giám Đốc đài Palmyra News Network thì khi quân đội Syria tiến vào, thành phố này vắng tanh không còn bóng người.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT