Monday, February 6, 2023
spot_img

Quân đội Nga dồn quân đông đảo ở vùng biên giới tiếp giáp NATO

Business Insider – Báo New York Times vào cuối tháng 7 loan tin là có từ 60,000 đến 100,000 quân nhân Nga đã được gửi sang Belarus và phía tây của Nga trong tháng 9 sắp tới cho cuộc tập trận mang tên Zapad.

Trong tháng 5, báo Washington Post trích lời các viên chức quân sự Hoa Kỳ ước tính có từ 70,000 đến 100,000 quân nhân Nga tham gia vào cuộc tập trận này. Trong tuần qua, tuần báo The Economist trích lời NATO ước lượng phải hơn 100,000 quân Nga có mặt.

Nhiều tướng lãnh Hoa Kỳ và các chính khách Tây Phương, kể cả Bộ Trưởng Quốc Phòng của Estonia, đều lên tiếng bày tỏ lo ngại của họ là quân đội Nga có thể ở lại Belarus luôn. Tướng Ben Hodges của Lục Quân Hoa Kỳ cho Reuters hay cho hay: “Đó là con ngựa thành Trojan đấy”

Photo Courtesy: Reuters

Nhưng Dmitry Gorenburg, một nhà nghiên cứu của CAN, viết trên báo National Interest là “những báo động này chỉ phát xuất từ cơn sợ hãi”. Bà Olga Oliker, Giám Đốc chuyên về Nga của học viện Center for Strategic and International Studies, nói bà đồng ý với ông Gorenburg.

Riêng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ từ chối bình luận về vụ này. Cuộc tập trận Zapad, vốn từng diễn ra vào các năm 2009 và 2013, là cuộc tập trận diễn ra 4 năm một lần. Riêng cuộc tập trận của năm 2013, các viên chức Phương Tây ước lượng khoảng 70,000 quân Nga có mặt.

Ông Gorenburg cho ‘lý do của những nhận định trái ngược nhau, là vì Moscow loan tin số quân tham gia cho cuộc tập trận năm 2017 chưa đến 13,000 người, nhưng có bất đồng ý kiến là nếu thêm số nhân viên dân sự và tình báo vào thì con số thật sự lên đến bao nhiêu vẫn chưa rõ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments