Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Quân đội Mỹ – Nam Hàn bắt đầu tập trận như hoạch định

SEOUL (Yonhap)  – Một cuộc tập trận kết hợp giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã diễn ra theo đúng kế hoạch, các viên chức quốc phòng cho biết trong bối cảnh hòa bình mới nổi trên bán đảo bị chia cắt.

Hơn 11.500 quân nhân Hoa Kỳ , bao gồm hàng ngàn binh sĩ có căn cứ ở ngoài nước  Nam Hàn dự định tham gia chiến dịch Foal Eagle bốn tuần, cùng với khoảng 300.000 lính Nam Hàn.

Các đồng minh thường bắt đầu cuộc tập trận quân sự hàng năm lớn nhất vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba kéo dài khoảng hai tháng. Tuy nhiên, năm nay họ đã đợi cho đến khi kết thúc Thế vận Hội mùa Đông PyeongChang và Paralympic Games ở đây.

Thời gian của chiến dịch Foal Eagle đã được rút ngắn xuống còn một tháng, không có các trang bị quân dụng lớn của Hoa Kỳ như siêu xe tăng và tàu ngầm hạt nhân dự định ​​sẽ xuất hiện.

Một số nhà quan sát cho biết, Seoul và Washington dường như đang chơi một ván cờ trong bối cảnh khuất phục Bắc Hàn. Nhà lãnh đạo cộng sản Kim Jong-un có kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống  Nam Hàn Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào mùa xuân này.

Các cơ quan quốc phòng của các đồng minh nhấn mạnh rằng không có sự thay đổi lớn về số lượng quân đội tham gia, chương trình và cường độ của cuộc tập trận.

Photo Credit: Yonhap

Đặc biệt, Thủy quân lục chiến hai bên đang tiến hành một cuộc đổ bộ  Ssangyong (rồng đôi) ở Nam Hàn thông qua ngày 8 tháng 4.

Nó bao gồm tàu ​​USS Wasp, tàu tấn công đổ bộ nặng 40.500 tấn của Hoa Kỳ mang máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và tàu USS Bonhomme Richard, một tàu khác của cùng một lớp và các chiến hạm này cũng mang được các phi cơ chiến đấu.

Các đồng minh cũng sẽ khởi động một chiến dịch kéo dài hai tuầnh Key Resolve, trong đó có tới 12.200 quân Mỹ sẽ được huy động.

Bình Nhưỡng từ lâu đã tố cáo các cuộc tập trận chung như một biểu tượng cho chính sách thù địch của Washington và tập dượt cho cuộc xâm lăng.

Lực lượng Hoa Kỳ  28.500 quân nhân đã được đóng tại Nam  Hàn từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một cuộc đình chiến.

Vấn đề thay thế Hiệp ước đình chiến với một hiệp định hòa bình có thể sẽ được thảo luận trong các hội nghị thượng đỉnh sắp tới

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments