Thursday, February 2, 2023
spot_img

Quân đội Myanmar nắm quyền trong một năm, Suu Kyi bị giam giữ

(Bloomberg) – Quân đội Myanmar đã bắt giam bà Aung San Suu Kyi, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và tuyên bố vô hiệu chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 

Văn phòng của Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing cho biết ông đã hành động để đáp lại cáo buộc gian lận cử tri và quân đội sẽ tổ chức một “cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng” sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc. Một mệnh lệnh của quyền Tổng thống Myint Swe, một cựu tướng liên kết với quân đội, trao toàn quyền cho tư lệnh quân đội điều hành đất nước, nói rằng cần phải hành động trước khi các phiên họp quốc hội mới bắt đầu vào tuần này.

Bà Suu Kyi kêu gọi 55 triệu người dân nước này phản đối hành động của quân đội, gọi đó là “nỗ lực đưa đất nước trở lại dưới chế độ độc tài quân sự mà không quan tâm đến đại dịch Covid-19 mà người dân đang phải đối mặt”. Ủy ban bầu cử tuần trước cho biết cuộc bỏ phiếu là minh bạch và công bằng, và vào năm 2015, quân đội đã chấp nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất của đảng bà Suu Kyi

“Chúng tôi kêu gọi mọi người phản đối mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự không thể chấp nhận được,” bà nói trong một tuyên bố đăng trên trang Facebook của đảng đã được người phát ngôn xác nhận. “Bản thân con người là quan trọng nhất.”

Không rõ có bao nhiêu người bị giam giữ và theo những điều khoản nào. Các kênh truyền hình, điện thoại và thông tin liên lạc Internet đều không rõ ràng, gây khó khăn cho việc lấy thông tin từ trong nước. Quân đội cho biết các hoạt động ngân hàng đã trở lại bình thường sau khi gặp phải sự chậm trễ do mất Internet và điện thoại.

Căng thẳng đã gia tăng trong vài tháng, với việc quân đội và các phe phái chính trị của họ yêu cầu nhà chức trách điều tra các cáo buộc gian lận bỏ phiếu hàng loạt chỉ trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ hai với sự tham gia rộng rãi sau nhiều thập kỷ cầm quyền của quân đội. Mỹ, Liên hiệp quốc và Liên minh châu Âu đã đưa ra tuyên bố kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả.

Hôm Chủ nhật, quân đội đã phủ nhận việc phản đối kết quả của cuộc bầu cử và nói rằng họ “thấy quá trình bầu cử năm 2020 là không thể chấp nhận được.” Hiến pháp năm 2008 cho phép quân đội nắm quyền trong tình trạng khẩn cấp có thể gây ra sự tan rã của liên minh hoặc “đoàn kết dân tộc”, cho phép binh lính nắm quyền vì những lý do mơ hồ.

Hunter Marston, một nhà phân tích chính trị có trụ sở tại Canberra, người đã viết về Myanmar trong một số ấn phẩm, cho biết: “Đó là một hành động thực sự hoài nghi về sự biện minh của họ để nắm quyền. Chúng tôi có thể thấy các cuộc biểu tình khá rộng rãi ở các thành phố lớn và thậm chí trên khắp đất nước ở các thị trấn nhỏ hơn, đặc biệt là ở Yangon.”

Quân đội Myanmar chính thức thay bà Suu Kyi làm ngoại trưởng khi nước này bổ nhiệm 10 bộ trưởng mới vào các chức vụ trong nội các. Đài truyền hình do nhà nước điều hành vào tối thứ Hai đã công bố ngoại trưởng mới là người tiền nhiệm của bà Suu Kyi, Wunna Maung Lwin.

Trong số những người được bổ nhiệm trong nội các có các viên  chức hàng đầu liên kết với quân đội, trong khi những người khác là cựu bộ trưởng trong chính phủ được quân đội hậu thuẫn của cựu Tổng thống Thein Sein. Điều đó bao gồm Win Shein, người trước đây từng giữ chức vụ bộ trưởng tài chính và kế hoạch và đã được bổ nhiệm lại vào vị trí này.

Mỹ, EU và Australia kêu gọi quân đội xem xét lại. Chủ tịch Đối ngoại Thượng viện Mỹ sắp tới Robert Menendez kêu gọi “trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt” đối với quân đội nếu Suu Kyi và các nhà lãnh đạo khác không được thả ngay lập tức.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Marc Garneau cảnh báo việc tiếp quản sẽ “gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình chuyển đổi dân chủ ở Myanmar.” Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có khả năng sẽ tổ chức một cuộc họp tại Myanmar vào thứ Ba, theo hai nhà ngoại giao quen thuộc với vấn đề này.

Việc Myanmar chuyển đổi sang nền dân chủ đã thúc đẩy Mỹ và EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, với việc Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã ca ngợi những cải cách trong chuyến thăm mang tính bước ngoặt vào năm 2012. Các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô đến đất nước và nước này tìm cách mở cửa thị trường vốn.

Nhưng sự lạc quan ban đầu nhanh chóng tan biến do một cuộc đàn áp bạo lực chống lại người Rohingya theo đạo Hồi, dẫn đến cáo buộc “diệt chủng” chống lại chính phủ của Suu Kyi. Điều đó đã làm ô nhiễm hình ảnh quốc tế của nhà lãnh đạo 75 tuổi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình trong khi bị quản thúc tại gia trong một chế độ quân sự đã khiến Myanmar tách rời khỏi thế giới một cách hiệu quả.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments