Monday, March 27, 2023
spot_img

Quân đội Mỹ và Trung Quốc tập trận chung  

 

Cali Today News – Hôm cuối tuần, quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc thao dợt chung với nhau tại thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam của Trung Quốc nhằm thực hiện các mục tiêu cứu giúp các nạn nhân trong các thiên tai lớn lao.

Tướng Liu Xiaowu, Tổng Chỉ Huy lục quân của quân đội Trung Quốc của bộ Chỉ Huy Phương Nam cho hay: “Đây là loại trao đổi như một nhịp cầu nâng cao sự thông cảm giữa quân đội hai nước, tôi tin chắc là trong tương lai kiểu hợp tác như thế này sẽ được gia tăng mạnh mẽ”

Các tướng lãnh đôi bên cũng nhìn nhận là chính phủ của ông Donald Trump cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên lãnh vực này. Cuộc tập luyện có tên là “US-China Disaster Management Exchange”(DME). Chương trình DME giữa hai cường quốc đã có từ năm 2005.

Tướng Robert Brown, thuộc Bộ Chỉ Huy Châu Á-Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, nhận định: ‘Tôi sẽ khuyến cáo tân chính phủ Mỹ của ông Donald Trump nên duy trì đà cộng tác giữa hai bên như hiện nay, vì đây là hoạt động gây tín nhiệm cho cả đôi bên”

Các cuộc thao dợt kéo dài một tuần lễ, nhiều tình cảnh “y như thật trong tai ương thiên nhiên” được làm ra nhằm cho binh sĩ hai bên làm quen và phối hợp hành động trong cứu cấp.

Tuy nhiên tân Tổng Thống Donald Trump chưa bao giờ đề cập đến chính sách trong tương lai đối với Trung quốc, kể từ khi ông đắc cử dến nay. Chuyện này khiến các đồng minh như Nhật và Nam Hàn chưa an tâm và ngay cả Bắc kinh cũng phải dè dặt.

 

Trần Vũ ( MilitaryTimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT